เปลือกกุ้ง ทิ้งอย่างไร ให้ถังขยะไม่เหม็นเน่า

เข้าขั้นหลงรักเลยกับเมนูกุ้ง กุ้ง ทำทานบ่อย ๆ แต่มีปัญหาตอนจัดการกับ เปลือกกุ้ง นี่แหละค่ะ ผูกถุงสองชั้นสามชั้นก็เอากลิ่นเหม็นตุตุในถังขยะไม่ลง บางรอบรถขยะมาเก็บพอดีก็รอดไป แต่ถ้ารอบไหนทิ้งไม่พอดีกับจังหวะรถมารับถุงเปลือกกุ้งไปละก็ กลิ่นเหม็นเน่าได้เข้ามาทักทายถังขยะหน้าบ้านแน่ ๆ วันนี้ กินดีอยู่ดี มีวิธีจัดการกับเปลือกกุ้ง ให้เรียบร้อย ไม่มีกลิ่นเหม็นมารบกวน มาฝากทุกคนกันค่ะ เพื่อความสบายจมูกของผู้คนในบ้านเรา บ้านข้าง ๆ รวมถึงพี่ ๆ พนักงานเก็บขยะด้วยค่ะ

  1. เมื่อได้เปลือกกุ้งมาแล้ว ให้ตั้งหม้อ ใส่น้ำสะอาด ต้มให้น้ำเดือดปุด ๆ จากนั้นใส่เปลือกกุ้งที่เรามีทั้งหมดลงไป

เปลือกกุ้ง

2. ต้มเปลือกกุ้งทิ้งไว้เดี๋ยวเดียว เปลือกก็เปลี่ยนสีเป็นสีส้มแล้ว ไม่นานเกินรอ

3. ตรวจดูให้แน่ใจว่าเปลือกที่ใส่ลงไปนั้นสุกจนหมดแล้ว จากนั้นตจักเปลือกกุ้งขึ้นจากหม้อได้เลยค่ะ

เปลือกกุ้ง

4. ตักขึ้นมาพักไว้ให้ เปลือกกุ้ง คายความร้อน และให้เปลือกกุ้งสะเด็ดน้ำด้วย เวลานำไปทิ้งในถังขยะ จะได้มีเลอะเทอะ

เปลือกกุ้ง

5. เมื่อเปลือกกุ้งแห้งแล้วค่อยนำใส่ในถุงพลาสติก ผูกปากถุงให้เรียนร้อย เท่านี้ถังขยะที่เคยเหม็นเน่าจากเปลือกกุ้งก็ไม่มีกลิ่นให้กวนจมูกอีกแล้วค่ะ

น้ำสต๊อกกุ้ง

6. ส่วนน้ำต้มกุ้งเมื่อกี้ก็อย่าเพิ่งทิ้งนะคะ น้ำตรงส่วนนี้สามารถกลายร่างเป็นน้ำสต๊อกกุ้งได้เลย เก็บไว้ปรุงอาหารต่อได้สบาย ๆ เพราะความอร่อยจากทั้งมันที่หัวกุ้ง รส และกลิ่นหอม ๆ ของกุ้งอยู่ในน้ำหมดแล้ว

แล้วถ้าไม่ทิ้ง เปลือกกุ้ง เอาเปลือกกุ้งไปทำอะไรได้อีก

หลายคนสงสัยว่าจริงๆแล้วเปลือกกุ้งทานได้มั้ย เคยเผลอกินกุ้งไปพร้อมกับเปลือกจะมีอันตรายต่อสุขภาพหรือเปล่า ตอบตรงนี้ได้เลยค่ะว่าเปลือกกุ้งสามารถทานได้ นอกจากนี้ในเปลือกกุ้งยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส รวมถึงมีแอสตาแซนธินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย เห็นประโยชน์แบบนี้แล้วทิ้งไม่ลงเลย วันนี้กินดีอยู่ดี มีวิธีทำเมนูทานเล่นกรอบ ๆ นัว ๆ จากเปลือกกุ้งมาฝากค่ะ หลังจากแกะเปลือกกุ้งออกจากตัวกุ้ง ให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน จากนั้นนำเปลือกกุ้งลงไปทอดจนสุกและกรอบ พอได้ที่ก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน โรยเกลือนิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาติ หรือจะคลุกผงรสต่าง ๆ ก็ได้ตามสะดวก เก็บไว้เป็นสต๊อกขนมทานเล่นเพลิน ๆ ได้เลยค่ะ

เมนูกุ้งเพิ่มเติม


Story : อรญา ไตรหิรัญ

Photo : วาระ สุทธิวรรณ

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่