กุ้งคั่วพริกเกลือ จานอร่อย รสจัดจ้าน

ใครที่กำลังมองหา กับข้าวรสจัดจ้าน ที่ทำง่ายมาก ใช้วัตถุดิบน้อย ระยะเวลาการปรุงก็ไม่นาน กินดีอยู่ดีมีเมนูที่ตอบโจทย์ความต้องการนั้นมาฝากกันค่ะ นั้นก็คือเมนู กุ้งคั่วพริกเกลือ ต้องบอกเลยว่าทุกครั้งที่เข้าครัว เริ่มปรุงเมนูนี้เมื่อไหร่ เรียกแขกสุด ๆ เพราะกลิ่นหอมมมที่มีเอกลักษณ์ของทั้งพริกและกระเทียมนี้ เตะจมูกเพื่อนบ้านไป 3 บ้าน 8 บ้าน หากต่อมน้ำลายเริ่มทำงานอย่างสามัคคีกับกระเพาะแล้ว ก็ตามมาดูส่วนผสมและวิธีทำกุ้งคั่วพริกเกลือกันเลยค่ะ !

กุ้งคั่วพริกเกลือ

ส่วนผสม กุ้งคั่วพริกเกลือ

กุ้งสด
กระเทียมสับ
พริกเขียวแดงสับ
เกลือ
น้ำตาลทราย
ต้นหอมซอย
น้ำมันสำหรับทอด

ขั้นตอนการทำกุ้งคั่วพริกเกลือ

  1. เริ่มจากล้างกุ้งให้สะอาด โดยใช้กรรไกรตัดเอาส่วนหัวที่มีความแหลม หรือเรียกว่า “กรี “ ทิ้งไป แล้วใช้มีดผ่าหลังกุ้ง ดึงเอาเส้นดำออกทิ้งไป จะปอกเปลือกกุ้งหรือไม่ปอกกห็ได้นะคะ ตามสะดวกเลยค่ะ แต่ทางนี้ก็ทอดทั้งเปลือกเลยแล้วกัน

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะ ๆ คำนวณเอาให้ทั่วตัวกุ้ง เพื่อเตรียมทอดกุ้ง ใช้ไฟแรงพอที่จะทำให้มันร้อนจัด จากนั้นใส่กุ้งที่ทำความสะอาดเมื่อซักครู่ลงไปทอด จนสุก กรอบ จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน แล้วตั้งพักไว้

กุ้งคั่วพริกเกลือ

3. ใช้กระทะใบเดิม ตักเอาน้ำมันที่ใช้ทอดกุ้งเมื่อซักครู่นี้ออก แต่ไม่ต้องหมด ให้เหลือไว้เพียงพอสำหรับการนำมาผัดก็พอ จากนั้นนำพริกและกระเทียมที่สอยแล้ว ผัดกับน้ำมันจนหอมมมมม จังหวะนี้แหละค่ะพลังความหอมจะลอยคละคลุ้งชวนให้เพื่อนบ้านหิวไปสามบ้าน แปดบ้าน

4. เมื่อกระเทียมเลยเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองทองแล้ว ให้ใส่กุ้งทอดที่พักเมื่อซักครู่นี้ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ ตัดด้วยน้ำตาลเล็กน้อย จากนั้นผัดคลุกเคล้ากุ้งกับกระเทียมและพริกให้เข้ากันดี

5. แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยเมนูกุ้งคั่วพริกเกลือแสนอร่อย จัดการจัดใส่จาน โรยต้นหอมซอยเล็กน้อย เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟขึ้นโต๊ะเป็นกับข้าวมื้ออร่อยแล้วค่ะ


Story : เนื้อทอง ทรงสละบุญ
Photo : เจมส์
Style : แชร์ สวนผัก

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่