ผัดมะเขือยาว

พาทำอาหารจีน ผัดมะเขือยาว สูตรนี้ไม่ใส่เนื้อสัตว์ หลายคนทำแล้วไม่น่าทาน เพราะผัดแล้วมะเขือยาวดำคล้ำ เนื้อเละ ไม่น่ารับประทาน ครั้งนี้ กินดีอยู่ดี มีเคล็ดลับดี ๆ มาบอกค่ะ ว่าผัดอย่างไร?? ถึงสียังสวย เนื้อไม่เละ

ผัดมะเขือยาว

ส่วนผสม

 • มะเขือยาว
 • กระเทียม
 • พริกแดงจินดา
 • น้ำมันสำหรับทอด และผัด เล็กน้อย
 • เต้าเจี้ยว
 • น้ำมันหอย
 • ซีอิ๊วขาว
 • น้ำตาลทราย
 • โหระพา

ขั้นตอนการทำ

เริ่มจากหั่นมะเขือยาวเป็นชิ้น ขนาดตามชอบ แช่น้ำเกลือไว้สักพัก ประมาณ 5 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง สะเด็ดน้ำพักไว้

สับกระเทียม ซอยพริก เตรียมไว้

นำมะเขือยาวลงทอดแค่พอผิวตึง ๆ สุกนิดหน่อย

ตักขึ้นพักไว้

เริ่มผัด ใส่น้ำมันนิดหน่อยผัดพริกกระเทียมพอหอม ใส่มะเขือยาวทอดลงไป

ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ

จบด้วยใบโหระพา หอม … หอม

พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ จะทานคู่กับข้าวต้ม หรือข้าวสวย ได้หมดเลยค่ะ

Tips มะเขือยาว สีสวย ไม่ดำ

 • หั่นมะเขือยาว แช่ในน้ำเกลือ เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยให้มะเขือยาวไม่ดำ
 • ก่อนนำมะเขือยาวลงผัด ให้นำลงทอดในน้ำมันแค่พอผิวตึง ๆ ตักขึ้นพักไว้ ก่อนนำไปผัดกับเครื่องปรุง

มะเขือยาว ช่วยหุ่นฟิต ฟื้นฟูหัวใจ

มะเขือยาว เมื่อสุกจะมีรสหวานกว่ามะเขือชนิดอื่น จึงเป็นที่นิยมทั้งเมนูผัด แกงเผ็ด และกินผลสดแกล้มน้ำพริก แม้ดูเผินๆ จะเป็นอาหารธรรมดา แต่หากรู้ลึกถึงสรรพคุณ หลายคนอาจต้องประหลาดใจ

หุ่นสวยด้วยมะเขือยาว

มะเขือยาวคืออาหารลดน้ำหนักชั้นดี หากอยากมีหุ่นสวยจึงไม่ควรพลาด เพราะให้ทั้งพลังงาน คาร์โบไฮเดรต และไขมันต่ำ ขณะเดียวกันก็อุดมไปด้วยสารพัดสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ทองแดงและธาตุเหล็ก

กระทรวงเกษตร ประเทศสหรัฐอเมริกา (United States Department of Agriculture) ระบุว่า มะเขือยาว 1 ถ้วย หนัก 71 กรัม ให้พลังงานเพียง 18 กิโลแคลอรี และมีคาร์โบไฮเดรตเพียง 4 กรัม ไม่เพียงเท่านี้ The Institute of Biology of São Paulo State University ประเทศบราซิล ยังพบว่า น้ำคั้นจากมะเขือยาวมีคุณสมบัติช่วยลดน้ำหนักและขจัดคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย ฉะนั้น อาหารที่หลายคนคุ้นเคย เช่น มะเขือยาวผัดเต้าหู้ มะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยว ยำมะเขือยาว ตำมะเขือยาว จึงเหมาะรวมอยู่ในเมนูอาหารลดน้ำหนักอย่างไม่ต้องสงสัย

กินสดหรือสุกก็ช่วยฟื้นหัวใจ

ศูนย์วิจัยโรคหัวใจและหลอดเลือด มหาวิทยาลัยคอนเนตทิคัต (University of Connecticut) วิทยาเขตฟาร์มิงตัน (Farmington) ประเทศสหรัฐอเมริกา ศึกษาพบว่า การกินมะเขือยาวเป็นประจำ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจและลดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายภายหลังหัวใจขาดเลือดได้

นักวิทยาศาสตร์แบ่งสัตว์ทดลองออกเป็น 2 กลุ่มกลุ่มแรกให้กินมะเขือยาวสด อีกกลุ่มกินมะเขือยาวสุกต่อเนื่องนาน 1 เดือน หลังจากนั้นจึงทำให้หัวใจของสัตว์ทดลองขาดเลือดนาน 30 วินาที ก่อนส่งเลือดกลับเข้าสู่หัวใจอีกครั้ง หลังตรวจสอบความเสียหายและประเมินการทำงานของหัวใจ พบว่า การกินมะเขือยาวทั้งสดและสุกเป็นประจำ มีผลช่วยฟื้นฟูการทำงานของหัวใจและลดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายภายหลังหัวใจขาดเลือดได้

เลือกและเก็บมะเขือยาวอย่างไร

เลือกมะเขือยาวที่มีขั้วติดแน่น ผิวเรียบตึงเป็นมัน มีสีเขียว ขาว หรือม่วงสด ไม่มีรอยช้ำมีน้ำหนัก หากกดแล้วมีรอยแสดงว่าสุกพร้อมกิน

หลังซื้อควรใส่กล่องพลาสติกเก็บในช่องเก็บผักในตู้เย็น สามารถเก็บได้นาน 4 วัน หากเด็ดจากสวนครัวที่ปลูกเองจะเก็บได้นานประมาณ 7 วันหลีกเลี่ยงการเก็บในถุงพลาสติก เพราะหากถูกผักชนิดอื่นกดทับจนช้ำ อาจทำให้เน่าเสียเร็วขึ้น มะเขือยาวเน่าเสียง่าย ทางที่ดีจึงควรปรุงเป็นอาหารให้หมดในคราวเดียว

ยิ่งรู้ประโยชน์ ยิ่งต้องรีบกิน เพื่อหุ่นสวยและสุขภาพที่แข็งแรงกว่าใครค่ะ

ข้อมูล – ชีวจิต


Story : เนื้อทอง ทรงสละบุญ
Photo : วาระ สุทธิวรรณ


ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram @kindeeyuudeeth
Tiktok @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่