ยืดอายุพริกให้อยู่นานนนเป็นเดือน !

ซื้อพริกมาแต่ละทีไม่เคยใช้จนหมดถุงเลยซักรอบ มีความตั้งใจอยู่ตลอดว่าอยากเก็บไว้ใช้ต่อมื้อหน้า แต่พยายามเก็บอยู่หลายต่อหลายวิธีก็ไม่รอด พริกเน่าไประหว่างทางตลอดเลย เสียดายของ วันนี้กินดีอยู่ดีมี วิธีเก็บพริก ที่ได้ผล จากตัวช่วยที่หาได้ในครัวบ้านเรามาฝากกันค่ะ หมดยุคพริกเน่าคาตู้ ซื้อมาแล้วใช้ครึ่ง ทิ้งครึ่งแล้วค่ะ

วิธีเก็บพริก ต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกัน !

วิธีเก็บพริก

1 . สิ่งแรกที่ต้องทำหากอยากเก็บพริกให้อยู่ได้นานแบบไม่ชิงเน่าไประหว่างทางเลยก็คือ ต้องทำให้พริกแห้งที่สุดก่อนเก็บ ถ้าซื้อมาแล้วอยากล้างทำความสะอาดก่อนสามารถทำได้เลย หรือซื้อพริกกลับมาแล้วพบว่าพริกที่ได้มาค่อนข้างชื้นเอาเรื่อง ให้ใช้กระดาษทิชชู่สำหรับทำครัวซับพริกเบา ๆ หรือจะนำพริกไปตากลมให้แห้งสนิทก็ได้เช่นกันค่ะ

2 . วิธีเก็บพริก วิธีนี้จะไม่เอาขั้วพริกออกนะคะ ทิ้งขั้วไว้ให้อยู่กับเม็ดพริกแบบนี้เลย แต่ถ้าเม็ดไหนขั้วเริ่มออกอาการเหี่ยว หรือช้ำให้คัดทิ้ง ไม่นำมาเก็บรวมกับพริกที่ยังสภาพดีอยู่ เพราะนั่นจะทำให้พริกที่เราตั้งใจเก็บไว้พากันเน่าเสียได้ จากขั้วพริกที่เน่านี้ หาเจอแล้วคัดออกสถานเดียว !!

วิธีเก็บพริก

3 . เตรียมสภาพสำหรับใส่พริก เป็นกระป๋อง เป็นกล่องพลาสติกแบบใดก็ได้นะคะ ขอแค่มีฝาปิดสนิทและไม่เปียกชื้นเช่นกัน พอได้ภาชนะแล้วให้รองก้อนภาชนะด้วยกระดาษทิชชู่สำหรับทำครัว ให้มีความหนาพอประมาณ อ้อ . . . เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการเก็บพริก ควรเลือกขนาดภาชนะให้สอดคล้องกับขนาดของพริกด้วย ไม่คับแคบ หรือแออัดจนเกินไป เพื่อป้องกันพริกช้ำ

4 . จากนั้นลำเลียงพริกที่ต้องการจะเก็บตามลงไปได้เลย

วิธีเก็บพริก

5 . เมื่อใส่จนเต็มพื้นที่ภาชนะแล้ว ให้ปิดทับอีกชั้นด้วยกระดาษทิชชู่สำหรับทำครัว

6 . จากนั้นปิดภาชนะให้มิดชิด นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาได้เลย เพียงเท่านี้พริกก็สามารถอยู่สดนานต่อไปได้อีกเป็นเดือนแล้วค่ะ หมั่นสังเกตุดู หากกระดาษทิชชู่ที่รองก้นและปิดทับหน้าพริกเอาไว้เริ่มชื้นให้นำออกมาเปลี่ยน รักษาด้านในภาชนะให้แห้งอยู่เสมอ เท่านี้พริกที่ซื้อมาเพียบก็สดต่อได้นาน ทันใช้ทุกเม็ดแน่นอนค่ะ : )

สูตรน้ำพริกเพิ่มเติม


Story : อรญา ไตรหิรัญ

Photo : วาระ สุทธิวรรณ

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่