น้ำพริกหนุ่ม (Northern Thai Green Chilli Dip)

วันนี้พาแอ่วเหนือ เข้าครัวตำ “น้ำพริกหนุ่ม” อาหารพื้นบ้านล้านนา ที่ตั้งชื่อตามวัตถุดิบหลัก ก็คือ “พริกหนุ่ม” ที่ไม่ใช่พริกอ่อน แต่เป็นชื่อสายพันธุ์ ว่า “หนุ่ม” ทำสูตรดั้งเดิม ใช้วัตถุดิบเพียง 4 อย่าง ก็ได้เครื่องจิ้มอร่อย ลำแต้ ๆ ทานคู่กับข้าวหนียว แคปหมู และผักตามชอบ ได้เลย

น้ำพริกหนุ่ม

ส่วนผสม

  • พริกหนุ่ม 10 – 15 เม็ด
  • หอมแดง 5 – 10 หัว
  • กระเทียม 3 – 5 หัว
  • เกลือ 1 ช้อนชา ( ปริมาณเพิ่ม – ลด ได้ตามชอบ)

ขั้นตอนการทำ

  • คั่วหรือย่าง พริกหนุ่มให้สุก
  • คั่วหรือย่าง หอมแดงกับกระเทียมให้สุก
  • ลอกผิวเปลือก พริกหนุ่มออก

Tip – สำหรับการคั่วในกระทะ ควรเติมน้ำนิดหน่อยเพื่อเป็นการกระจายความร้อน ทำให้วัตถุดิบสุกเร็วขึ้น

นำเครื่องที่เราคั่วทั้งหมด ใส่ลงครก โขลกให้แหลก ปรุงรสด้วยเกลือ

เสร็จแล้ว ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กันกับข้าวเหนียว แคปหมู และผักต่าง ๆ ตามชอบ


น้ำพริกหนุ่ม

 Nam Prik Num (Northern Thai Green Chilli Dip)

เป็นอาหารหนือล้านนาที่รู้จักกันมาช้านาน ไม่แน่ชัดว่าเริ่มขึ้นมาเมื่อไหร่ เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น เป็นที่นิยมจนเป็นที่ขึ้นชื่อในการซื้อฝากกัน ปัจจุบันมีการพัฒนาหลายสูตร ทั้งใส่กะปิ หรือ ปลาร้า เพื่อให้รสชาติหลากหลาย ยิ่งทานคู่กันกับแคปหมู ยิ่งลำขนาด

ใช้พริก … อะไร ??

พริกที่ใช้ กับเมนูนี้ที่จริงแล้ว ชื่อก็ตรงตัวกับชื่อเมนูนั่นแหละค่ะ เป็นวัตถุดิบหลัก ไม่ใช่ พริกที่ยังไม่แก่ แต่เป็นพริกชื่อสายพันธุ์ “หนุ่ม” มีความเผ็ดไม่มาก รูปทรงยาว ๆ เรียว ๆ คล้ายพริกหยวก แต่เล็กกว่า ลักษณะพิเศษของ พริกหนุ่ม ไม่ว่าจะเป็นผลอ่อน หรือผลแก่ ก็จะเป็นสีเขียวอ่อน บางที่ก็เรียกกันว่า พริกหอม หรือพริกอ่อน

ประโยชน์และสรรพคุณ จากน้ำพริกหนุ่ม

พริกหนุ่ม

แก้ลมจุกเสียด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม เจริญอาหาร มีสารแคปไซซิน ซึ่งช่วยระบบหายใจ ความดันโลหิต และหัวใจ บำรุงธาตุ เจริญอาหาร ขับลม ลดกรดในกระเพาะ ขับเหงื่อ ลดน้ำหนักตัวได้ดี ลดอาการหวัดคัดจมูก สารต้านอนุมูลอิสระป้องกันการเกิดมะเร็ง และโรคหัวใจ ช่วยทำให้โลหิตไหลเวียนได้ดี 

หอมแดง

ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยทำให้เจริญอาหาร ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยบำรุงสมอง บำรุงความจำ ช่วยบำรุงโลหิต ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง ปรับสมดุลของความดันเลือด ช่วยลดอาการเวียนหัว ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยกำจัดไขมันเลวส่วนเกิน ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด แก้หวัด แก้คัดจมูกได้ ช่วยขับเสมหะ รักษาโรคในช่องปาก แก้อาการปวดหู ช่วยทำให้อาเจียน แก้อาการท้องเสีย แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ใช้เป็นยาถ่าย ช่วยย่อยอาหาร ช่วยขับลมในลำไส้ ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยขับพยาธิ ช่วยรักษาแผล ช่วยบรรเทาอาการคัน ช่วยแก้พิษแมงมุมกัด รักษาแมลงสัตว์กัดต่อย ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย รักษาสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ บำรุงผิวพรรณ แก้ผมร่วง ช่วยบำรุงเส้นผม ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ 

กระเทียม

ช่วยบำรุงผิวหนัง ให้มีสุขภาพผิวดี ช่วยการเจริญอาหาร ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อเยื่อ บำรุงข้อต่อและกระดูกในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย บำรุงเลือด ลดไขมันและน้ำตาลในเส้นเลือด ช่วยป้องกันผนังหลอดเลือดหนาและแข็งตัว ช่วยในการละลายลิ่มเลือด มีสารต่อต้านไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก และช่วยปรับสมดุลในร่างกาย 


Story : เนื้อทอง ทรงสละบุญ
Photo : วาระ สุทธิวรรณ


ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram @kindeeyuudeeth
Tiktok @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่