เทคนิคทอด หอมเจียว กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน

หอมเจียว ทีเราซื้อมาก็กรอบดี แต่รู้สึกไหมว่าไม่หอม เพราะส่วนใหญ่หอมเจียวในท้องตลาดมักจะผสมแป้งเพื่อให้กรอบได้นาน เราจึงไม่ได้รสหวานและกลิ่นหอม ๆ จากหอมแดงที่แท้จริง !! วันนี้กินดีอยู่ดีมีเคล็ด (ไม่) ลับ วิธีทอดหอมเจียวแบบง่าย ๆ ที่คงรสชาติของหอมแดงไว้ อีกทั้งกรอบ อร่อยถูกใจ ไม่อมน้ำมัน และเก็บไว้ได้นาน มาให้ลองทำตามกันค่ะ

หอมเจียว … เค้าทำยังไงกันนะ!?

1 . เริ่มจากปอกเปลือกหอมแดง แล้วล้างน้ำให้สะอาด เพราะหัวหอมมักจะมีราดำติดตามเปลือกมาด้วย จากนั้นนำหอมแดงมาหั่นให้มีความหนาเท่าๆ กัน หรือใกล้เคียงกันที่สุด แล้วนำไปวางแผ่กระจาย ๆ ผึ่งลมให้แห้ง

2 . ตั้งน้ำมันโดยไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อนจัด เอาแค่พอร้อนกลาง ๆ ก็ใส่หอมแดงที่หั่นเตรียมไว้ลงไปได้เลยค่ะ

3 . โรยเกลือเพื่อปรุงรสลงไปเล็กน้อย เพิ่มรสชาติ และดึงความหอมจากหอมแดงออกมา

4 . หมั่นคนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ความร้อนกระจายทั่วถึง

หอมเจียว

5 . ทอดไปเรื่อย ๆ จนได้สีสวยตามต้องการ จัดการตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน แล้วจึงใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด เพียงเท่านี้ก็จะได้หอมเจียวที่กรอบและไม่อมน้ำมันไว้กินได้นานๆ

Tip หอมเจียว

ควรเลือกซื้อหอมแดงที่แห้งสนิท ไม่ฝ่อ หัวมีสีสดใส เป็นมัน มีหัวเดี่ยวหรือหัวยังไม่แยกออก มีขนาดที่ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ไม่มีเชื้อราขึ้น ใบต้องแห้ง รากตัดสั้น รากไม่เน่า

หอมเจียว

แยกให้ออกระหว่าง หอมแดง และ หอมแขก

หอมแดง

มีขนาดเล็กพอ ๆ กับกระเทียม ลักษณะเป็นทรงกลมถึงรูปไข่ กลีบด้านในสีม่วง เนื้อสีขาว มีกลิ่นฉุนเฉพาะตัวทำให้แสบตา รสชาติเข้มข้น มีฤทธิ์ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ช่วยย่อยได้

หอมแขก

ลักษณะผลค่อนข้างพอง เป็นทรงกลมป้อม ๆ เปลือกด้านนอกสีแดงอมม่วง กลีบด้านในสีม่วง เนื้อสีขาว หั่นออกมาแล้วลักษณะเหมือนหอมหัวใหญ่ รสชาติหวาน ราคาถูกกว่า มีฤทธิ์ขับพยาธิ ลดความดันในเลือด


Story : เนื้อทอง ทรงสละบุญ
Photo : ศุภกร ศรีสกุล
Style : แชร์ สวนผัก

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่