วิธีทำให้มะระไม่ขม

ชอบกินมะระนะ แต่ไม่อยากทนกับรสขมที่มาคู่กับความอร่อยของมันแล้ว หลายคนบอกว่าเดี๋ยวรออายุเยอะกว่านี้หน่อย เดี๋ยวก็กินมะระได้สบาย ไม่ขมเหมือนตอนสาว ๆ ถ้าไม่อยากรอให้ถึงวันนั้น เราสามารถลดความขมของมะระได้เลยวันนี้ ด้วยเคล็ดลับที่กินดีอยู่ดีนำมาบอกกัน วิธีทำให้มะระไม่ขม ต้องทำอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันค่ะ

วิธีทำให้มะระไม่ขม

1 . ก่อนจะลดความขมของมะระ ต้องเริ่มจากขั้นตอนการเลือกมะระกันก่อนเลย มะระที่มีความขมน้อย คือมะระที่ยังไม่แก่มาก ดูจากลายที่เปลือก ควรเลือกให้มีลายอวบ ๆ อ้วน ๆ เปลือกมีสีเขียวอ่อน เมื่อหั่นเป็นท่อนแล้ว ฟองน้ำด้านในยังเป็นสีขาวอยู่ ไม่เปลี่ยนเป็นสีอมเหลือง ทั้งหมดนี้คือลักษณะของมะระที่อ่อนอยู่ จะมีรสขมที่ไม่เข้มมาก

วิธีทำให้มะระไม่ขม

2 . เมื่อหั่นมะระออกเป็นท่อน ๆ แล้วสิ่งต่อไปที่ต้องทำก็คือ เคลียร์ฟองน้ำสีขาวด้านในออกให้หมด โดยใช้ด้ามช้อนเป็นตัวช่วย เสียบเข้าไปแล้วหมุนให้รอบแกนมะระ เท่านี้ฟองน้ำก็หลุดออกมาแบบง่าย ๆ แล้ว

3 . เศษฟองน้ำที่หลงเหลืออยู่ ขูดออกด้วยด้ามช้อนให้หมด เพราะตรงนี้นี่แหละค่ะที่จะทำให้มะระเรามีรสขมปี๋ไปด้วย

วิธีทำให้มะระไม่ขม

4 . เมื่อเคลียร์ฟองน้ำตรงแกนมะระออกหมดแล้ว หยิบเกลือแกงมาโรยเข้าด้านใน ใช้นิ้วถูไปมา ให้รอบวง

5 . เปลือกมะระด้านนอกก็ทำแบบเดียว หยิอบเกลือแกงมาโรยให้ถูไปให้ทั่ว ๆ ในซอกเล็ก ๆ ก็อย่าให้เหลือ

วิธีทำให้มะระไม่ขม

6 . จากนั้นแช่มะระในน้ำสะอาดทิ้งไว้ 30 นาที เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วนำขึ้น ล้างด้วยสะอาดซัก 2 -3 ครั้งเพื่อลดความเค็ม ก่อนนำมะระไปปรุงเป็นเมนูต่าง ๆ จะลวกกินแกล้มน้ำพริก หรือจะนำไปยัดไส้หมูสับทำแกงจืด ก็ไม่มีรสขมมาคอยกวนใจแล้วค่ะ

มะระมีรสขม เกิดจากอะไร

ไม่ว่าจะมะระจีน หรือ มะระขี้นก ก็ต่างมีรสขมทั้งนั้นเลย คำถามที่ว่าทำไมมะระถึงมาคู่กับความขม คำตอบนั้นก็คือ เพราะมะระมีสารเคมีที่ชื่อว่า “Momodicine” ซึ่งสารเคมีชนิดนี้ออกฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ และยังช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากอาหาร ช่วยให้น้ำย่อยในกระเพาะทำงานอย่างเป็นปกติและมีประสิทธิภาพมากขึ้น


Story : อรญา ไตรหิรัญ

Photo : วาระ สุทธิวรรณ

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่