สามเกลอ โขลกแล้วเก็บอย่างไร ให้ล็อกความหอมให้อยู่นาน

ออกแรงโขลก สามเกลอ ทั้งทีแต่ใช้งานจริงแค่นิดเดียว สามเกลอส่วนที่เหลือก็เสียดายเกินกว่าจะทิ้งไปเฉย ๆ หากยังไม่มีแพลนว่าจะนำไปประกอบอาหารในเร็ววันนี้ ควรจะเก็บอย่างดีนะ ให้สามเกลอของเรายังคงความหอมฉุยเหมือนเพิ่งโขลกใหม่ ๆ ตามกินดีอยู่ดี ไปดูวิธีการเก็บรักษากันดีกว่าค่ะ

สามเกลอ

ขึ้นชื่อว่าเมนูอาหารไทยแล้ว จะขาดสิ่งนี้ไปไม่ได้นั้นก็คือ ” สามเกลอ ” ไม่ว่าจะปรุงเมนูผัด ทอด แกง หรือหมักเนื้อสัตว์สิ่งแรกที่ต้องมีเลยก็คือสามเกลอ ด้วยความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของ รากผักชีมีหน้าที่ช่วยชูรสชาติ กระเทียมช่วยดับกลิ่น ดับคาวของเนื้อสัตว์ และพริกไทยเพิ่มความเผ็ดร้อนและความหอม เมื่อโขลกรวมกันเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ก็กลายเป็นอาวุธลับปรุงเมนูอาหารไทยให้หอม อร่อย อย่างเป็นเอกลักษณ์

วิธีเก็บ สามเกลอ ที่โขลกแล้ว

  1. ก่อนจะเก็บก็ต้องเริ่มโขลก สามเกลอ กันก่อน โดยใส่รากผักชี ประมาณ 4 ราก ( ล้างรากให้สะอาด ไม่มีศิษดินติดมาด้วย จากนั้นซับให้แห้งด้วยกระดาษทิชชู่สำหรับทำครัว ) กระเทียม หากอยากได้ความหอมแบบดั้งเดิมแนะนำให้ใช้กระเทียมไทยกรีบเล็กใส่ลงไปประมาณ 10 – 15 กรีบ ตบท้ายด้วยพริกไทยประมาณ 1/2 – 1 ช้อนโต๊ะ จะเลือกใช้เป็นพริกไทยขาวหรือพริกไทยดำก็ได้เช่นกันค่ะ จากนั้นเริ่มลงมือโขลกได้เลยค่ะ

สามเกลอ

2 . เมื่อโขลกจนเนื้อละเอียดตามรูปแล้วก็แบ่งส่วนที่จะใช้ปรุงอาหารอาหารอออกไป ส่วนที่เหลือเป็นส่วนที่เราจะนำไปเก็บ

3 . ตักสามเกลอเก็บใส่ถุงพลาสติกซิปล็อก ใช้มือกด ๆ สามเกลอให้แบนเป็นแผ่น โดยให้มีความหนาเท่ากันตลอดทั้งแผ่น เพื่อเวลาเก็บซ้อนกันได้สะดวก รวมทั้งให้ความเย็นประกายอย่างทั่วถึง จากนั้นรูดล็อกปากถุงให้สนิท

สามเกลอ

4 . ใช้สันมีดกดลงไปเพื่อแบ่งสามเกลอออกเป็นบล็อก ๆ จากนั้นนำไปแช่ในช่องแช่แข็งในแนวนอน เมื่อถึงเวลานำออกมาใช้งาน ก็สามารถหักใช้เป็นชิ้น ๆ ตามบล็อกที่เราแบ่งไว้ด้วยสันมีดนี้ได้เลย สะดวกมาก แถมความหอมฉุยก็ยังถูกล็อกไว้ เหมือนเพิ่งโขลกมาใหม่ ๆ เลยค่ะ


Story : อรญา ไตรหิรัญ

Photo : วาระ สุทธิวรรณ

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่