3 วิธี หั่นหอมหัวใหญ่ เพื่อจานอร่อย

หอมหัวใหญ่ จะว่าไปเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่นิยมใส่ลงไปในหลาย ๆ เมนู ไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ทอด หรือกินแบบสด ๆ ด้วยรสชาติและประโยชน์ดี ๆ ที่มีในตัวนั่นเอง วันนี้ กินดีอยู่ดี มีวิธี หั่นหอมหัวใหญ่ เพื่อนำไปปรุงเป็นอาหารจานอร่อยมาฝาก 3 แบบด้วยกัน เพราะหอมหัวใหญ่ที่ถูกหั่นในแต่ละแบบ เหมาะกับการปรุงเมนูที่ต่างกัน มาลองฝึกไปพร้อมกันนะคะ

หั่นหอมหัวใหญ่ แบบครึ่งวงกลม

เมื่อแบ่งครึ่งหัวหอมออกเป็น 2 ส่วนแล้ว คว่ำหน้าตัดของหัวหอมลงเขียง หั่นหัวหอมตามแนวตั้งจนออกมาเป็นเส้น ๆ นิยมใส่ในเมนูยำ เมนูผัด เอาไปทำซุป ใส่ในน้ำแกงกะหรี่ หรือใส่ผัดรวมกับเมนูอื่น ๆ ได้ค่ะ

หั่นหอมหัวใหญ่

หั่นหอมหัวใหญ่ แบบวงกลม หรือ หั่นแบบแว่น ( roundel )

นำหัวหอมทั้งลูก ปอกเปลือกออกให้หมด หั่นหัวและท้ายทิ้ง จากนั้นลงมีดหั่นขวางลูกจนหมด จากนั้นค่อยแบ่งแว่นออกเป็นวง ๆ นิยมใส่หอมที่หั่นแบบวงกลมนี้ในเมนูสลัด , เบอร์เกอร์ หรือนำไปชุปแป้งทำเป็นเมนูหอมทอด

หั่นหอมหัวใหญ่ หั่นเต๋าละเอียด ( Dicing )

เมื่อแบ่งหัวหอมออกเป็น 2 ส่วนแล้ว คว่ำหน้าตัดลงเขียงจับหัวหอมให้มั่น แล้วใช้อีกมือหั่นหัวหอมในแนวขนานกับเขียง แต่ไม่ต้องหั่นให้ถึงปลาย จากนั้นหั่นลงให้ออกมาเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ นิยมนำหัวหอมที่หั่นลักษณะนี้ไปใช้เป็นส่วนผสมในการทำซอสพาสต้า หรือใส่ในข้าวผัด

หั่นหอมหัวใหญ่

เก็บหอมหัวใหญ่ยังไงด

หอมหัวใหญ่ที่ยังไม่ถูกหั่นไม่จำเป็นต้องเก็บใส่ตู้เย็นเหมือนผักอื่น ๆ เพราะแค่นำมาวางในตะกร้า หรือ แขวนไว้ในที่แห้งและโล่งก็สามารถเก็บได้นานแล้ว เพราะการที่เรานำหอมหัวใหญ่ไปเก็บไว้ในภาชนะปิดสนิท หรือ นำไปแช่ในตู้เย็นนั้น จะยิ่งทำให้หอมหัวใหญ่ได้รับความชื้นมากจนเกินไป จนเกิดเชื้อรา หรือ มีต้นอ่อนงอกออกมาได้ค่ะ ส่วนหอมใหญ่ที่หั่นแล้วทานไม่หมด ให้เก็บใส่กล่องแก้วเพราะวัสดุที่เป็นแก้วจะไม่ดูดซับกลิ่นของหัวหอมเหมือนพลาสติกหรือซิลิโคนแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาได้เลยค่ะ


Story : เนื้อทอง ทรงสละบุญ
Photo : ศุภกร ศรีสกุล
Style : แชร์ สวนผัก

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่