ทำความสะอาดทัพพีไม้ จัดการอย่างไรให้สะอาดหมดจด

เชื่อว่าหลายบ้านต้องมี ทัพพีไม้ เป็นอาวุธคู่ครัวแน่ ๆ เลย เพราะด้วยคุณสมบัติที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิวสัมผัสของบรรดากระทะเคลือบใบโปรด สามารถใช้ประกอบอาหารได้แบบสบายใจ แต่รู้กันมั้ยคะว่าการล้างทำความสะอาดทัพพีไม้ด้วยขั้นตอนปกตินั้น ไม่สามารถขจัดคราบของอาหารไปจากทัพพีไม้ไปได้อย่างหมดจด ด้วยลักษณะของไม้ที่มีรูพรุนขนาดเล็กไม่เหมือนกับพลาสติก หรือ ซิลิโคน จึงง่ายต่อการสะสมคราบและสิ่งสกปรกเลยค่ะ วันนี้บ้านและสวนกินดีอยู่ดี พาทุกคนมารู้จักกับวิธีทำความสะอาดทัพพีไม้ให้สะอาดหมดจด คราบหรือกลิ่นที่ทัพพีไม้เคยอมเอาไว้เป็นเวลานาน หลุดออกหมดอย่างแน่นอน จะมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันค่ะ

1 . เติมน้ำสะอาดใส่หม้อ แล้วตั้งไฟไว้ รอจนน้ำเดือดจัด

ทัพพีไม้

2 . ใส่ทัพพีไม้ รวมไปถึงเครื่องครัวชิ้นต่าง ๆ ที่ทำจากไม้ ที่เราต้องการขจัดคราบลงไปในหม้อในขณะที่น้ำยังคงเดือดอยู่

3 . แช่ทิ้งไว้อย่างนั้น 10 นาที น้ำที่เดือดพร่านจะดึงเอาคราบสกปรกที่เคยติดแน่น ฝังลึกในเนื้อไม้ออกมา จนน้ำที่เคยสะอาดเปลี่ยนสี หากมีคราบมันตกค้างก็จะสลายออกมาเป็นน้ำมันลอยหน้าให้ได้เห็นเลยค่ะ

ทัพพีไม้

4 . จากนั้นก็ยกทัพพีไม้ขึ้นจากน้ำเดือด จัดการล้างทำความสะอาดตามปกติด้วยน้ำยาล้างจานได้เลยค่ะ

5 . เสร็จแล้วซับน้ำให้แห้งด้วยทิชชูแบบหนา จนหมาดที่สุด

ทัพพีไม้

6 . นำไปตากลมจนแห้งสนิท หลีกเลี่ยงการโดนแดดโดยตรง เพราะความร้อนจากแสงอาทิตย์นั้นแรงเกินไป สามารถทำให้ทัพพีไม้ หรือเครื่องครัวไม้ แตกหรือบิดโค้งงอจนเสียรูปได้ค่ะ สามารถทำความสะอาดทัพพีไม้ด้วยวิธีการต้มแบบนี้ได้ทุก ๆ เดือน เพื่อสุขอนามัยที่ดี


story : อรญา ไตรหิรัญ

photo : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่