วิธีแกะหอยแครง ด้วยช้อนสั้นสแตนเลส

มีเมนูหอยแครงลวกขึ้นโต๊ะเมื่อไหร่ เหมือนต้องเตรียมความแข็งแรงของเล็บเมื่อนั้น วิธีแกะหอยแครง แบบเดิม ๆ ที่ทำกันก็คือใช้เล็บแกะเปลือกออกจากกันใช่ไหมคะ ? สุดท้ายกลายเป็นเล็บเราเอง ที่ถลอกปอกเปิกไปซะเอง พอกันทีกับการเจ็บตัวแบบนั้น ! วันนี้ บ้านและสวนกินดีอยู่ดี มี วิธีแกะเปลือกหอยแครง แบบไม่ต้องเจ็บตัว แกะง่ายสบาย ๆ ด้วยตัวช่วยจากของใช้ในครัว อย่างช้อนสั้นสแตนเลส จะมีวิธีทำอย่างไร ตามไปดูกันค่ะ

วิธีแกะหอยแครง

1 . เมื่อลวกหอยแครงจนได้ความสุกที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว สังเกตตรงก้นหอยแครงบริเวณที่มีปลายยื่น โค้งออกมา ส่วนตรงนี้แหละค่ะที่เราต้องใช้ในการแกะเปลือกออก

2 . ใช้ช้อนสั้นสแตนเลส 2 คัน เป็นตัวช่วยในการแกะเปลือกในครั้งนี้ โดยช้อนคันแรกวางคว่ำลง ให้ปลายของช้อนเกี่ยวไว้ที่บริเวณก้นหอยแครง

วิธีแกะหอยแครง

3 . ส่วนช้อนสั้นสแตนเลสอีกคัน ให้วางหันหลังช้อน ชนกับช้อนคันแรก ปลายช้อนสอดอยู่ที่บริเวณก้นหอยแครงเช่นเดียวกันกับช้อนคันแรก

4 . ออกแรงบีบที่ด้ามช้อนทั้ง 2 คันพร้อมกัน เพื่อเป็นการงัดให้ฝาหอยแครงแตกและแยกออกจากกัน เพียงเท่านี้ก็ได้ทานหอยแครงลวกรสชาติอร่อย แบบไม่เจ็บเล็บ ไม่เจ็บมือแล้วค่ะ

วิธีแกะหอยแครง

ทำอย่างไรให้หอยแครง คายโคลน พ่นดิน ออกให้หมด

วิธีนี้ให้ได้กับหอยแครงที่ยังเป็นอยู่เท่านั้นนะ เมื่อแช่หอยแครงในน้ำสะอาด ให้เติมเกลือตามลงไป 1 ช้อน ตามด้วยพริกทุบพอแหลก 2 เม็ด แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง หอยแครงจะค่อยๆคายโคลนที่อมไว้ออกมาจนหมดเกลี้ยง เมื่อครบกำหนดแล้ว นำขึ้นล้างน้ำ ขัดเปลือกให้สะอาดแล้วนำไปปรุงได้เลย !


story : อรญา ไตรหิรัญ

photo : อภิรักษ์ สุขสัย

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่