กะหล่ำปลีซอยดำเร็วมากทำยังไงดี ?

ตั้งใจซอย กะหล่ำปลี ฝอยละเอียดไว้ทานคู่กับเมนูอร่อย หันไปทำนู้นทำนี่ หันกลับมาเดี๋ยวเดียวกะหล่ำปลีฝอยจากสีเขียวอ่อนน่าทาน กลายร่างเป็นกะหล่ำปลีสีน่ากลัวสีกระดำกระด่างไปซะแล้ว จะทำอย่างไรกับปัญหานี้ดี วันนี้กินดีอยู่ดี มีวิธีการมาแนะนำ รับรองว่าได้ผลแน่นอน โบกมือลากะหล่ำปลีดำ ๆ เหี่ยว ๆ ไม่น่าทานไปได้เลยค่ะ

วิธีทำให้ กะหล่ำปลี ซอยแล้วขาวนวล กรอบนาน ทำอย่างไร ไปดู!

สิ่งแรกที่ต้องเตรียมก่อนเริ่มซอยกะหล่ำปลีนั้นก็คือหาภาชนะใส่น้ำสะอาด กะให้มีขนาดใหญ่เพียงพอที่จะแช่กะหล่ำปลีที่เราจะซอยลงไปได้ จากนั้นใส่น้ำแข็งลงไป ให้น้ำเย็นนนนจัด

กะหล่ำปลี

จากนั้นก็เริ่มซอยกะหล่ำปลีลงไปในน้ำที่เตรียมไว้เมื่อซักครู่นี้ได้เลยค่ะ ใครถนัดให้มีดหั่น หรือจะใช้มีดสองคมขูดกะหล่ำปลีก็ได้เช่นกันนะคะ แต่เตือนนิดนึงค่ะ หากใช้มีดซอยกะหล่ำปลี ให้ทะยอยนำกะหล่ำปลีที่ซอยเป็นซอยแล้ว ลงแช่น้ำ เพราะหากทิ้งให้กะหล่ำปลีซอยตากลมอยู่เป็นเวลานาน อาจทำให้สีเปลี่ยนได้ ซอยไป แช่ไป ดีกว่าค่ะ

กะหล่ำปลี

ทิ้งกะหล่ำปลีฝอยนอนแช่น้ำเย็น ๆ ประมาณ 5 – 10 นาทีให้กะหล่ำปลีดูดน้ำจนอิ่ม จากนั้นนำขึ้น สะเด็ดน้ำให้แห้งแล้วก็นำไปจัดจานเสิร์ฟได้เลยค่ะ ส่วนที่ทานไม่หมดหรือคิดว่าจะเก็บไว้ทานต่อครั้งหน้า เมื่อสะเด็ดน้ำเสร็จแล้ว สามารถเก็บใส่กล่องพลาสติก หรือถุงพลาสติกซิปล๊อคแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาได้เลยค่ะ แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนนะคะว่า กะหล่ำปลีซอยแห้งดี ไม่อย่างนั้นแล้วจากที่เก็บไว้ทาน จะกลายเป็นเก็บไว้เพื่อทิ้ง น่าเสียดายแย่เลย

กะหล่ำปลี

ซึ่งนอกจากวิธีแช่ในน้ำเย็นจัด ๆ อย่างวิธีนี้แล้ว การจะทำให้ กะหล่ำปลี ซอยของเราขาวนวลเนียนน่าทานไปได้นาน ๆ ก็ยังมีอีกหลากหลายตัวช่วยอย่างเช่น แช่น้ำผสมเกลือ และ แช่น้ำผสมกับน้ำส้มสายชู ใครสะดวกวิธีไหนสามารถนำไปลองทำกันได้ตามสะดวกเลยค่ะ ส่วนตัวชอบการแช่ด้วยน้ำเย็นที่สุด เพราะกะหล่ำปลีฝอยที่ได้ จะทั้งกรอบ ทั้งเย็นพอทานคู่กับเมนูทงคัตสึแล้วเพิ่มความฟินขึ้นไปอีกหลายระดับเลย

ทำไมกะหล่ำปลีที่หั่นแล้ว ถึงให้รสชาติที่ติดขม

เมื่อกะหล่ำปลีถูกผ่าครึ่ง ส่วนประกอบของความขมที่มีชื่อว่า “ไอโซไทอาซิเนต” จะถูกหลั่งออกมา ซึ่งสารดังกล่าวนี้จะถูกปล่อยออกมาเพื่อเป็นการป้องกันตัวเองของกะหล่ำปลี ซึ่งมีกลิ่นฉุนและขมแบบเดียวกับที่พบในวาซาบิและหัวไชเท้า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น รสขม และฉุน จะหายไปเมื่อโดนความร้อนนั้นก็คือการนำไปปรุงเป็นอาหารนั้นเอง และนอกจากปัจจัยการผ่าครึ่งกะหล่ำปลีจะทำให้เกิดรสขมขึ้นแล้ว การเลือกกะหล่ำปลีที่อายุเยอะเกินไปก็อาจทำให้เกิดรสขมได้เช่นกันค่ะ

เช็คลิสต์เลือกกะหล่ำปลีอย่างไรให้ได้รสอร่อย

กะหล่ำปลีที่อร่อย จะมีใบอ่อนห่อหุ้มอยู่ด้านนอก เพราะกะหล่ำปลีที่เก็บไว้นานใบอ่อนจะค่อย ๆ หลุดออกจนหมด ควรเลือกที่หัวมีใบห่อตัวกันแน่น เคาะแล้วเสียงแน่นตึ้บ ลองยกดูแล้วมีน้ำหนักไม่เบาหวิว แกนกะหล่ำปลีควรมีขนาดประมาณเหรียญ 10 บาท ถ้าจะเลือกซื้อให้ตรงตามฤดูกาลของกะหล่ำปลีจริง ๆ ควรซื้อกะหล่ำปลีในฤดูหนาวเพื่อหลีกเลี่ยงการตกค้างของสารเคมี


Story : อรญา ไตรหิรัญ

Photo : วาระ สุทธิวรรณ

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่