ประเภทของ มีดทำครัว

มีดเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ว่าครัวบ้านไหนก็ต้องมีติดไว้ แต่นอกจากเชฟหรือพ่อครัวมือฉมังแล้ว คงมีจำนวนน้อยคนที่จะรู้จัก ชนิดของมีด รวมไปถึงการหยิบมีดที่มีหน้าตาแตกต่างกันไปใช้งานได้อย่างถูกต้อง ถูกวิธี หลายคนอาจจะยังงง ๆ ว่า ทำไมมีดแบบนี้สั้นจัง ทำไมมีดแบบนี้ถึงแล่ปลาออกมาสภาพไม่สู้ดีเอาซะเลย ทำไมมีดเล่มนี้ถึงใช้สับหมูไม่ละเอียด จับก็ไม่ถนัด ปัญหาที่ว่ามาข้างต้นนี้ ต่างก็มาจากการเลือกใช้ มีดทำครัว มาใช้งานอย่างผิดประเภท เรียกว่ามีดเหมือนกัน แต่กับมีหน้าที่ และความถนัดที่ต่างกัน วันนี้กินดีอยู่ดี พาไปรู้จักกับประเภทของมีด กับวิธีการใช้งานอย่างถูกต้อง เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานกันค่ะ

มีดอเนกประสงค์

มีดทำครัว

มีดอเนกประสงค์นั้นมีหลายขนาด ตั้งแต่ขนาด 5 – 6 เซนติเมตร ไปจนถึงขนาด 15 – 30 เซนติเมตร โดย มีดอเนกประสงค์นี้จะมีใบมีดกว้าง และโค้งนิดหน่อย สามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งสับ หั่น ตัด แล่ ซอย ฯลฯ สำหรับในกรณีที่อยากมี มีดทำครัว เพียงแค่เล่มเดียวแต่ครบครัน แต่ส่วนใหญ่การใช้งานจะเหมาะกับการ หั่น ตัด ซะมากกว่า ทั้งผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ค่ะ

มีดแล่เนื้อ

มีดทำครัว

มีดแล่เนื้อ ใช้สำหรับ หั่น แล่ เนื้อ หมู ไก่ แฮม ใบมีดจะแคบกว่ามีดอเนกประสงค์ ความยาวจะอยู่ที่ประมาณ 8-15 นิ้ว จะมีความคมมากและมีปลายที่แหลม สามารถใช้เสียบเนื้อเพื่อแล่จากกระดูกได้ค่ะ

มีดแล่ปลา

ประเภทของมีด

มีดแล่ปลาจะมีลักษณะคล้ายกับมีดเลาะกระดูก แต่ใบมีดของมีดแล่ปลานั้นจะบาง และแคบกว่า มีความคมที่สามารถแล่เนื้อที่มีความละเอียดได้โดยไม่เละ ความยาวที่นิยมมีติดครัวจะอยู่ที่ประมาณ 6-11 นิ้ว หรือจะซื้อขนาดที่ยาวกว่าสำหรับปลาที่ตัวใหญ่มากๆ ก็ได้ค่ะ

มีดอีโต้

ประเภทของมีด

มีดชนิดนี้เชื่อว่าหลายบ้านคงรู้จักกันดีกับมีด อีโต้ ที่มีลักษณะใหญ่ ใบมีดสี่เหลี่ยมคมและหนา เอาไว้สับเนื้อ ทำหมูสับ เนื้อสับ หรือแม้แต่หั่นข้อต่อ หรือกระดูกก็ได้ อย่างเช่นข้อต่อระหว่างตัวกับน่องสัตว์ หรือกระดูกอ่อนกระดูกซี่โครงก็ได้ค่ะ

รูด้านบนของมีดอีโต้มีไว้ทำไม ?

รูที่มีดอีโต้มีไว้เพิ่มความสะดวกสบายต่อการเก็บค่ะ เนื่องจากมีดอีโต้มีขนาดใหญ่และหนา ที่เสียบมีดอาจจะมีขนาดไม่พอดีกับอีโต้ จึงทำรูไว้เพื่อใช้ในการแขวนมีด และที่สำคัญการแขวนนั้นนอกจากสะดวกในการเก็บแล้ว ยังสามารถป้องกันการอับชื้นและการเกิดสนิมอีกด้วยค่ะ

มีดปอกเปลือก

ประเภทของมีด

มีดขนาดเล็ก ยาวประมาณ 2-4 นิ้ว ใบมีดสั้น ด้ามจะยาวกว่าใบมีดเพื่อความสะดวกในการจับใช้งาน ใช้ในการปอกและหั่นผลไม้ หรือหั่นผักชิ้นเล็กๆ อย่างพวก แอปเปิ้ล สาลี่ หั่นหอมแดง ต้นหอม รากผักชี เป็นต้น

มีดแกะสลัก

มีดทำครัว

มีดนี้สำหรับแม่บ้านครัวไทย ที่รักความประณีตและความสวยงาม มีดแกะสลักจะมีขนาดเล็กที่สุด ใบมีดยาวประมาณ 2-3 นิ้ว หลายแหลมสำหรับเจาะและมีความโค้งเว้าของใบมีดสำหรับคว้าน และมีความคม ใช้สำหรับแกะสลักทำลวดลายสำหรับผักและผลไม้ และยังสามารถใช้ตัดส่วนที่เน่าเสียออกและทำให้เป็นรูปร่างสวยงามตามทรงโดยไม่แหว่งอีกด้วยค่ะ

การเลือกซื้อมีดนอกจากดูจากการใช้งานของเราแล้วควรดูที่วัสดุและอุปกรณ์ ในการทำมีดนะคะ ควรดูจากมีดที่ทำมาจากเหล็กกล้าคาร์บอน เหล็กกล้าไร้สนิม หรือเซรามิค ที่ราคาไม่แพงมากก็ได้ค่ะ หากทำมาจากเหล็กกล้าคาร์บอน ไม่ควรเปียกหรือโดนสารเคมี ถ้าหากเป็นเหล็กกล้าไร้สนิม ก็หมั่นลับมีดเพื่อใช้ประสิทธิภาพการทำงานของมีดได้เต็มที่นะคะ


Story : สรนันท์ กองจินดา
Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่