หมูมะนาว

วันนี้แอดเปรี้ยวปาก อยากกินของแซ่บ ๆ เอาแบบทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ต้องจัด หมูมะนาว สักหน่อย จานนี้ไม่มีการปรุงรสเนื้อหมู แค่ลวกหมูพอสุก ลวกไม่นาน แค่พอเนื้อหมูสะดุ้ง เพื่อไม่ให้เนื้อหมูแข็งกระด้าง และเด้งสู้ฟันหน่อย ๆ แล้วราดน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ใส่ทั้งพริกและกระเทียมแบบเต็มพิกัด จากนั้นเติมความหอมยั่วน้ำลาย ด้วยใบสะระแหน่ และกระเทียม ให้สวยงาม รับประทานกับกะหล่ำซอย หรือก้านคะน้าแช่เย็นกรอบ ๆ ช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัส และแก้เผ็ดได้ไม่น้อย

หมูมะนาว

Boiled pork with lime garlic and chili sauce

ส่วนผสม
สันคอหมู สไลด์ 300 กรัม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
กระเทียม 1/4 ถ้วย
พริกจินดาเขียว แดง 1/3 ถ้วย
รากผักชี 3 ราก
มะนาว 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องเคียง – กะหล่ำซอย หรือ ก้านคะน้า หรือ ผักสลัด ตามชอบ

ขั้นตอนการทำ

เริ่มจากทำน้ำจิ้มรสจัดจ้าน รอกันเลยค่ะ

โขลกพริก กระเทียม และรากผักชี ให้ละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ให้แซ่บซี้ด โดนใจ

นำสันคอหมู มาลวกในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้ อย่าลวกนาน เดี๋ยวเนื้อหมูกระด้าง แข็งไป ไม่อร่อย

หั่นกะหล่ำปลีซอย เส้นเล็ก ๆ บาง ๆ นำไปแช่น้ำเย็น ๆ สักพัก เพิ่มความกรอบ เอาขึ้นสะเด็ดน้ำ รองจานสักหน่อย ค่อยวางชิ้นหมูลงไป

เพื่อความแซ่บ ก็ราดน้ำจิ้มแบบฉ่ำ ๆ ลงไปเลยแล้วแต่งด้วย กระเทียมฝาน และใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ แล้วค่า หรือใครไม่อยากราด ก็แยกน้ำจิ้มใส่ถ้วยต่างหากได้เลยค่ะ


วิธีการเลือกซื้อ เนื้อหมู กับการสังเกตุ แบบง่าย ๆ

  • สีของเนื้อหมู – เนื้อหมูที่ดี สีต้องไม่เขียว สีคล้ำ หรือมีความช้ำอยู่ในเนื้อชิ้นนั้น เพราะถ้าหากว่าเกิดลักษณะทั้งหมดที่กล่าวมา กับหมูชิ้นดังกล่าว หมายความว่า เนื้อหมูที่เลือก อาจกำลังใกล้เน่า หรือค้างคืนมาก่อนแล้ว แน่นอนว่า หากนำไปประกอบอาหาร จะไม่ได้รสชาติอย่างที่ต้องการ สีของเนื้อหมูที่ถูกต้องจึงควรเป็นสีชมพู อีกอย่างคือ อย่าเลือกหมูที่มีสีแดงจัด เพราะอาจมีการใส่สีผสมอาหาร เพื่อให้ดูสดก็เป็นได้
  • กลิ่นของเนื้อหมู – กลิ่นของเนื้อหมูที่สด จะต้องออกเป็นกลิ่นคาวอ่อนๆ ให้รู้สึกได้ถึงเนื้อหมู ไม่ใช่กลิ่นตุๆ เหมือนกับเนื้อหมูที่ค้างมานาน ใกล้จะเน่าแล้ว
  • สังเกตดูว่าเนื้อหมูมีพยาธิหรือไม่ – พยาธิ จะมีลักษณะคล้ายเม็ดสาคูแทรกอยู่ในเนื้อ ไม่ควรซื้อมารับประทาน  ถ้ามีติดมา ก็ควรตัดทิ้ง และเนื้อที่เหลือควรต้มให้นานกว่าปกติ เพื่อทำลายพยาธิ

เนื้อหมู ที่เลือกใช้ เป็นส่วนสันคอ

สันคอ เป็นเนื้อส่วนด้านบน ของตัวหมู โดยจะอยู่ถัดจากหัวหมู มีสีเข้ม สันคอหมู จะมีมันแทรกอยู่ตามเนื้อ แต่ไม่มาก เป็นส่วนที่มีความอร่อยที่สุดเลยก็ว่าได้ และยังถือเป็นเนื้อหมูที่มีคุณค่าในการทำอาหารสูงอีกด้วย ส่วนมากนิยม นำไปทำเมนูคอหมูย่าง โดยทั่วไปแล้ว เหมาะสำหรับคนที่มีความชื่นชอบเนื้อหมูติดมัน สามารถไปประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น ผัด ต้ม ทอด ย่าง หรือ อบ เป็นเนื้อหมูที่นิ่ม ไม่ต้องผ่านการหมักก็อร่อย

สำหรับการเลือก สันคอหมู ควรสังเกตลวดลายของไขมัน ที่แทรกอยู่ในเนื้อหมู ดูแล้วสวยงามน่าทาน สามารถเลือกตามความชอบ

ข้อมูล : กรมวิทยาศาสตร์บริการ , พิชชามีท


Story : เนื้อทอง ทรงสละบุญ
Photo : วาระ สุทธิวรรณ
Style : แชร์ สวนผัก

ดูเมนูอาหารอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

ติดตามกินดีอยู่ดีที่ https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH