เก็บยางรัดแกงอย่างไรให้ใช้ต่อได้นาน ไม่ยืด ไม่ขาดไปซะก่อน

แกะถุงอาหารเสร็จแล้ว ยางวง ไปอยู่ไหนกันบ้างคะ ? บางบ้านรัดไว้ตามมุมชั้น ตามหัวก๊อกน้ำ ซุกไว้ตามมุมต่าง ๆ ของห้องครัว ด้วยหวังว่าวันนึงจะวนกลับมาใช้ยางที่เก็บไว้เยอะแยะพวกนี้ซ้ำ แต่ . . . พอถึงเวลาจะหยิบมาใช้ ไม่ว่าจะหยิบเส้นไหนขึ้นมาก็ยืด ก็ย้วย ก็ขาดไปซะหมดเลย แล้วจะเก็บยางรัดแกงพวกนี้อย่างไรดีให้ได้ใช้ซ้ำได้จริง ตามกินดีอยู่ดี ไปดูเคล็ดลับ และวิธีกันค่ะ

ยางวง

ปกติเวลาเราแกะยางรัดแกงออกจากถุง มันจะกระจายตัวไปอยู่ตามมุมต่าง ๆ ในครัว หัวก๊อกบ้างหละ ในกระปุกบ้างหละ คราวนี้ถ้าเราอยากเพิ่มเวลาการเก็บยางรัดแกงให้อยู่ทน อยู่นาน อยู่แบบคุณภาพมากขึ้นแบบที่ไม่ขาด ไม่ยืด ไม่ย้วยไปก่อนจะได้นำกลับมาใช้งานใหม่อีกครั้งต้องเตรียมอะไรบ้าง อย่างแรกเลยก็คือเตรียมอุปกรณ์สำหรับล้างยางรัดแกง , เตรียมน้ำยาล้างจาน , เตรียมแป้งจะใช้แป้งอะไรก็ได้นะคะที่มีอยู่ แป้งทำอาหารก็ได้ หรือจะแป้งทาตัวก็ได้เช่นกันค่ะ ของที่ต้องเตรียมก็มีเท่านี้เลย ง่ายมาก

วิธีเก็บ ยางวง ต้องทำอะไรบ้างไปดูกัน !

ยางวง

1 . เตรียมภาชนะใส่น้ำสะอาดลงไปจากนั้นเติมน้ำยาล้างจานลงไปผสม เอาให้เพียงพอที่จะล้างคราบสกปรกที่เกาะติดอยู่บนยางออกไปได้

2 . เท ยางวง ที่เตรียมไว้ลงไปขยำ ๆ ในน้ำผน้ำยาล้างจาน เพื่อล้างเอาคราบสกปรก คราบแกง คราบอาหารที่ติดยางมาให้หมดเลย ถ้าขืนเก็บไปทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ล้างทำความสะอาดให้ดี ก็เสี่ยงมากที่ความสกปรกนี้จะปนเปื้อนต่อไปที่ถุงอาหาร เพื่อความสะอาดถูกสุขอนามัยแนะนำอย่างยิ่งให้ล้างทำความสะอาดก่อน แล้วล้างซ้ำอีกครั้งด้วยน้ำสะอาด

ยางวง

3 . ซับยางรัดแกงให้แห้ง หรือจะนำไปพึ่งลมให้แห้งก็ได้ค่ะ จากนั้นนำยางรัดแกงที่แห้งแล้วใส่ภาชนะ โรยแป้งที่เตรียมไว้ลงไป คลุกให้ยางโดยแป้งทั่วทั้งหมด ที่ต้องคลุกยางด้วยแป้งนั้นก็เพราะว่าเป็นการถนอมเนื้อยาง ไม่ให้ไหลเยิ้มติดกันเป็นก้อน เมื่อต้องเจอกับความร้อน

4 . สะบัดแป้งส่วนเกินออกจากยางแล้วเก็บรวมๆกันไว้ในกระปุก เท่านี้ยางรัดแกงที่เจออยู่รวมกันแบบเละๆเทะๆ ก็สะอาด พร้อมนำกลับไปใช้งานซ้ำอีกเรื่อย ๆ แล้วค่ะ อ้อ! เคล็ดลับอีกอย่างถ้าอยากให้ยางรัดแกงอยู่นานนนนนขึ้นไปอีก หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีอากาศร้อนจัด เช่นบริเวณเตาไฟ หรือบริเวณที่โดนแดดโดยตรง บ้านไหนพื้นที่ตู้เย็นยังพอมีที่ว่างอยู่ สามารถเก็บกระปุกใส่ยางไว้ในตู้เย็นได้เลย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเก็บยางรัดแกงให้อยู่คงอยู่นานต่อไปได้นานขึ้นด้วยค่ะ


Story : อรญา ไตรหิรัญ

Photo : วาระ สุทธิวรรณ

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่