คืนชีพผักชีเหี่ยวให้กลับมาสดอีกครั้ง

ผักชี ผักสวนครัวที่เอาใจยากพอควร ซื้อมาเดี๋ยวเดียวเอง ก็พากันเหี่ยว ใบทำท่าทำทางหมดแรงกันซะแล้ว พอเจออากาศร้อนเข้าหน่อยก็เหมือนลืมความสดไว้ที่แผง ไม่ยอมพกกลับบ้านเรามาด้วย มาค่ะ มาค่ะ วันนี้กินดีอยู่ดีมีวิธีคืพชีพ ปลุก ผักชีเหี่ยว ให้กลับมาสดชื่นอีกครั้ง พร้อมทำหน้าที่ผักโรยหน้าอาหารจานอร่อยได้เต็มความสามารถ จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย !

ผักชีเหี่ยว

จ๋อยเลย เผลอวางผักชีไว้นอกตู้เย็นเดี๋ยวเดียว หันมาอีกทีผักชีที่หมายมั่นปั้นมือไว้จะเป็นหน้าเป็นตา ตกแต่งอาหารจานพิเศษก็คอตก เหี่ยวจนไม่น่ารับประทานไปซะแล้ว ปกติจะตัดใจทิ้งๆไป หรือฝืน ๆ โรยหน้าจานอาหารแบบไม่ค่อยสู้ดี แต่ต่อจากนี้ไป จะไม่ต้องทำแบบนั้นแล้วค่ะ เพราะกินดีอยู่ดีมีวิธีคืนชีพ ผักชีเหี่ยว เฉาไร้เรี่ยวแรง ให้กลับมาใบดีดเด้ง สดชื่นเหมือนเพิ่งเก็บมาจากแปลง มาฝากกัน

วิธีคืนชีพ ผักชีเหี่ยว

ผักชีเหี่ยว

แต่ก่อนจะไปรู้วิธีคืนชีพผักชีเหี่ยว หยุดสังเกตตรงนี้นิดนึงนะคะ วิธีที่นำมาบอกในวันนี้จะได้ผลเฉพาะกับผักชีที่ยังมีรากอยู่แบบนี้เท่านั้น ถ้าเป็นผักชีที่โดนตัดรากไปแล้ว วิธีการชุบชีวิตผักชีก็จะใช้ไม่ได้ผลค่ะ อ้อ อีกเรื่องคือทางที่ดี ควรล้างเอาคราบดิน ความสกปรกที่แกะติดรากผักชีออกให้หมดก่อนเก็บด้วยนะคะ

เก็บผักชี

ขั้นตอนแรก ให้เตรียมหาภาชนะ หรือกล่องพลาสติกที่มีความยางเพียงพอกับความสูงของต้นผักชี จากนั้นจัดแจงใส่ผักชีลงไปในกล่องหรือภาชนะที่เตรียมไว้

ผักชีเหี่ยว

จากนั้นเทน้ำสะอาดตามลงไป ให้มีปริมาณพอท่วมต้นผักชี บ้านไหนมีผักชีเหี่ยว ๆ อยู่หลายต้น ก็สามารถจับรวมลงในกล่องเดียวกันได้เลย แต่อย่าให้แออัดเกินไปนะคะ ไม่อย่างนั้นแล้วจะทำให้ใบผักชีช้ำได้

เก็บผักชี

ถ้าใครใช้กล่องพลาสติกแบบในรูปก็ปิดฝาให้สนิท ส่วนบ้านไหนใส่ในภาชนะอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นกะละมัง หรือกล่องที่ไม่มีฝาปิด ก็ใช้พลาสติกแร็ป หุ้มให้มิดชิดแทนได้ค่ะ

วิธีเก็บผักชี

จากนั้นก็นำกล่องไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาได้เลยค่ะ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วไปดูผลกันค่ะว่า ผักชีที่ดูอ่อนแรง ไม่อยากมีชีวิตต่อแล้วของเราเมื่อซักครู่นี้จะเป็นอย่างไร !

ผักชีเหี่ยว

ท้าดาาาาา!! จากผักชีใบเหี่ยวเฉา อ่อนแรง กลับมาดีดเด้ง สดชื่น เหมือนเพิ่งเก็บเกี่ยวจากแปลงเมื่อกี้เลย ส่วนผักชีที่ยังเหลืออยู่และมองว่าจะใช้ไม่หมดแน่ๆ ก็สามารถเก็บแช่น้ำไว้ในกล่องได้ต่อ ช่วยยืดอายุผักชีให้สดน้านนานได้อีกด้วยค่ะ ไม่ต้องเหลือทิ้ง เป็นขยะไปเปล่า ๆ แล้ว


Story : อรญา ไตรหิรัญ

Photo : วาระ สุทธิวรรณ

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่