คั้นมะนาวยังไงให้ได้น้ำเยอะ แบบไม่ติดขม

เวลา คั้นมะนาว ไว้ปรุงรสชาติอาหาร ไม่ว่าจะคั้นปริมาณน้อย หรือคั้นปริมาณมาก ก็มักจะติดรสขมปลาย ๆ มาด้วยตลอดเลย ทั้งทีระวังมาแล้วทุกขั้นตอน แต่น้ำมะนาวที่ได้ ก็ยังติดขมตลอด หรือบางครั้งเจอเซอร์ไพรส์ยิ่งกว่ารสขม นั้นก็คือ คั้นมะนาว มาแล้วน้ำน้อยมากกก จะแก้ยังไงดีให้คั้นมะนาวแล้วได้ปริมาณน้ำเยอะ แบบไม่ติดรสขมปลาย ๆ ให้ขัดอก ขัดใจ วันนี้ บ้านและสวนกินดีอยู่ดี มีเคล็ดลับมาบอกค่ะ

คั้นมะนาว

1 . ขั้นแรก เตรียมน้ำสะอาดให้พออุ่น ๆ ลองใช้นิ้วสัมผัสแล้วไม่สะดุ้งเป็นอันใช้ได้ จากนั้นเทใส่ภาชนะ เลือกขนาดให้สามารถแช่มะนาวทั้งหมดที่มีได้

2 . หย่อนมะนาวที่ต้องการจะคั้นลงไปในน้ำอุ่นที่เตรียมไว้ ปล่อยแช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที น้ำมันที่เคยอยู่ที่เปลือกมะนาวจะโดนความร้อนของน้ำละลายออกไป ทำให้มะนาวที่ได้ลดความขมลงไปได้

คั้นมะนาว

3 . พอครบกำหนดเวลาแล้วเอาขึ้นจากน้ำ จากนั้นลงมีดหั่นได้เลย จะหั่นแบบหลบแกน หรือหั่นแบบขวางแกนก็ได้ตามสะดวก แล้วออกแรงบีบเลย ! แนะนำให้บีบทีเดียว ไม่บีบไปบีบมา เพราะการบีบในลักษณะนั้น มีโอกาสที่น้ำมะนาวจะติดรสขมได้

4 . เท่านี้เราก็จะได้น้ำมะนาวพร้อมปรุง รสเปรี้ยวจี๊ดไม่ติดขมให้หงุดหงิดใจแล้วค่ะ หากบีบมาแล้วใช้ครั้งเดียวไม่หมด ให้นำน้ำมะนาวที่เหลือใส่ถาดน้ำแข็งแล้วแช่ช่องฟรีซ เก็บไว้ใช้ต่อได้

คั้นมะนาว เสร็จแล้ว เปลือกอย่าเพิ่งทิ้ง !

มะนาวที่ถูกคั้นจนน้ำหมดแล้ว เปลือกมะนาวที่เหลืออย่าเพิ่งโยนทิ้งถังขยะเฉย ๆ นะคะ เพราะเปลือกที่ดูไร้ค่านี้ ยังใช้เป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดซิงค์ อ่างล้างจาน ก๊อกน้ำ รวมไปถึงช่วยขัดทำความสะอาดเตาแก๊สได้ เพียงนำเปลือกมะนาวไปขัด ๆ ถู ๆ บริเวณที่มีคราบมัน คราบสกปรก รวมไปถึงเมือกเหนียว ๆ จากนั้นล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าตาม ความสกปรกที่เคยฝังตัวอยู่ตามที่ต่าง ๆ ภายในครัว ก็หายวั๊ปไปง่าย ๆ แล้วค่ะ หมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ จะยิ่งทำให้คราบสกปรก ขัดออกได้ง่ายขึ้นอีกด้วย


story : อรญา ไตรหิรัญ

photo : อภิรักษ์   สุขสัย

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่