แกงเผ็ดเป็ดย่าง

หลายคนมักมีปัญหากับของไหว้ เก็บแช่เย็นไว้ ไม่ได้ทานสักที กินดีอยู่ดี มีเมนูเด็ดมาเสนอ เผื่อบ้านไหน ไหว้ด้วยเป็ดย่าง กินดีอยู่ดี พาทำ แกงเผ็ดเป็ดย่าง เปลี่ยนจานไหว้ ให้เป็นอาหารจานเด็ด แบบไทยที่หากินยาก เครื่องเยอะหน่อย แต่อร่อยแน่นอน

เป็ด หมายถึง สิ่งบริสุทธิ์ ความสะอาด ความสามารถอันหลากหลาย

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

ส่วนผสม
เป็ดย่าง
พริกแกงเผ็ด
หัวกะทิ
หางกะทิ
น้ำตาลมะพร้าว
เกลือ
น้ำปลา
สับปะรดแกง
พุทราเชื่อม
มะเขือเทศราชินี
มะเขือพวง
พริกชี้ฟ้า
โหระพา

ขั้นตอนการทำ

เริ่มจากการแล่เนื้อเป็ดค่ะ แล้วหั่นเป็นชิ้น ขนาดตามชอบ

ผัดพริกแกงกับหัวกะทิ จนแตกมัน แล้วค่อย ๆ ทะยอยเติมหางกะทิลงไป

ใส่สับปะรดแกง ที่เลือกสับปะรดแกง เพราะว่าเนื้อจะแข็งหน่อย และรสชาติอมเปรี้ยว แต่ติดหวานหน่อย ๆ ตามด้วย มะเขือเทศราชินี พุทราเชื่อม มะเขือพวง

ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลมะพร้าว และน้ำปลา

ชิมรสชาติได้ที่แล้ว เติมสีสันด้วยพริก สีสวย ๆ สักหน่อย

ตามด้วยเนื้อเป็ดที่แล่ไว้

จบด้วยใบโหระพาหอม ๆ

เสร็จแล้วค่ะ เมนูจากเป็ดไหว้ของเรา น่ากินสุด ๆ ไปเลย


มะพร้าว Coconut

มะพร้าว Coconut ถูกนำมาใช้ตั้งแต่สมัยโบราณ นิยมนำมาทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารคาว ของว่าง หรือ ของหวาน แทบทุกเมนูของอาหารไทย จะมีมะพร้าวเป็นส่วนผสมสำคัญเสมอ ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ได้ในหลายทาง เช่น น้ำ และเนื้อมะพร้าวอ่อน ใช้รับประทาน เนื้อในผลแก่นำไปขูดและคั้นทำกะทิ กะลานำไปประดิษฐ์สิ่งของต่าง ๆ เช่น กระบวย โคมไฟ ฯลฯ

ถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่นิยมมากในประเทศไทย เป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยว สามารถหาซื้อได้ง่าย แทบทุกหนทุกแห่ง มักมีขายตามข้างถนนเสมอ ด้วยรสชาติหวานหอม และกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของน้ำมะพร้าว จึงไม่แปลกใจเลยว่าจะเป็นที่ถูกปากของใครหลาย ๆ คน

มะพร้าว สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้แทบทุกส่วน

 • เนื้อมะพร้าวแก่ นำไปทำกะทิได้ โดยการขูดเนื้อในเป็นเศษเล็ก ๆ แล้วบีบเอาน้ำกะทิออก
 • กากมะพร้าว ที่เหลือจากการคั้นกะทิ ยังสามารถนำไปทำเป็นอาหารสัตว์ได้
 • ยอดอ่อนของมะพร้าว หรือเรียกอีกชื่อว่า หัวใจมะพร้าว (coconut’s heart) สามารถนำไปใช้ทำอาหารได้ ซึ่งยอดอ่อนมีราคาแพงมาก เพราะการเก็บยอดอ่อนทำให้ต้นมะพร้าวตาย ด้วยเหตุนี้จึงมักเรียกยำยอดอ่อนมะพร้าวว่า “สลัดเจ้าสัว“ (millionaire’s salad)
 • ใยมะพร้าว นำไปใช้ยัดฟูก ทำเสื่อ หรือนำไปใช้ในการเกษตร
 • น้ำมันมะพร้าว ได้จากการบีบหรือต้มกากมะพร้าวบด นำไปใช้ในการปรุงอาหารหรือนำไปทำเครื่องสำอางก็ได้ และในปัจจุบันยังมีการผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันมะพร้าวอีกด้วย
 • กะลามะพร้าว นำไปใช้ทำสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ เช่น กระบวย โคมไฟ กระดุม ซออู้ ฯลฯ
 • ก้านใบ หรือ ทางมะพร้าว ใช้ทำไม้กวาดทางมะพร้าว
 • จั่นมะพร้าว (ช่อดอกมะพร้าว) ให้น้ำตาล
 • จาวมะพร้าว ใช้นำมาเป็นอาหารได้ ในจาวมะพร้าวมีฮอร์โมนออกซิน และฮอร์โมนอื่นๆแต่ มี ฮอร์โมนออกซินปริมาณมากที่สุด ซึ่งเมื่อนำไปคั้น และนำน้ำที่ได้จากจาวมะพร้าว ไปรดต้นพืช จะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของพืชได้

ข้อควรระวังในการรับประทานมะพร้าว

แม้จะเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลายอย่างต่อร่างกาย แต่หากรับประทานมากเกินความจำเป็นก็อาจก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายได้เช่นกัน ดังนี้

 • คอเลสเตอรอล น้ำมันมะพร้าวมีปริมาณไขมันอิ่มตัวหรือคอเลสเตอรอลสูงถึง 90% จากปริมาณไขมันทั้งหมดที่มี ดังนั้นการรับประทานเพียงประทาน 30 มิลลิลิตรหรือมิลลิกรัม สามารถทำให้ร่างกายได้รับปริมาณไขมันเกินความต้องการได้ ซึ่งจะอาจส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูงจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานน้ำมันมะพร้าว หรือใช้ในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น
 • โพแทสเซียม มะพร้าวเป็นผลไม้ที่มีปริมาณโพแทสเซียมสูง หากดื่มน้ำมากเกินไป จะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณโพแทสเซียมเกินความต้องการ และส่งผลทำให้เกิดภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูง (Hyperkalemia) ซึ่งส่งผลทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ อาเจียน หรือถึงขั้นหมดสติได้
 • ฤทธิ์เย็น ด้วยความที่เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น จึงช่วยให้ลดอุณหภูมิความร้อนของร่างกาย ช่วยดับกระหายและคลายร้อน แต่หากดื่มน้ำมากจนเกินไปก็อาจทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายลดต่ำ และมีผลต่อการทำงานของระบบภายในร่างกาย โดยอาจมีผลทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะได้
 • ใยอาหาร เนื้อมะพร้าว 1 ลูก มีปริมาณเส้นใยอาหารถึงประมาณ 4.6 กรัม ดังนั้นการรับประทานในปริมาณมากจึงอาจส่งผลทำให้ร่างกายได้รับเส้นใยมากเกินไป ส่งผลต่อระบบการขับถ่าย ทำให้เกิดอาการท้องผูกได้

ขอบคุณข้อมูลจาก – honestdocs.co


Story : เนื้อทอง ทรงสละบุญ
Photo : วาระ สุทธิวรรณ

ดูเมนูอาหารอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

ติดตามกินดีอยู่ดีที่ https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH