ข้าวผัดกากหมู อร่อยฟิน กินหมดจาน

กากหมู แค่พูดถึงก็อยากหยิบเข้าปากมาเคี้ยวเพลินๆ แล้ว หรือเอาง่ายๆ แค่ทำน้ำปลาพริกเพิ่ม แล้วนำมาคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เข้าที แต่วันนี้กินดีอยู่ดีจะพาทุกคนเข้าครัว เพื่อทำเป็นเมนูอาหารจานเดียว ข้าวผัดกากหมู ที่ใส่กากหมูแบบตู้มๆ สะใจกันไปข้างนึง บีบมะนาวสักหน่อย ตักเข้าปาก กินกับพริกโดดนะ ที่สุดแล้ว มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

ข้าวผัดกากหมู

ข้าวผัดกากหมู

ส่วนผสมข้าวผัดกากหมู

 • ข้าวสวย แช่เย็น
 • กากหมู
 • กระเทียม
 • หอมแดง
 • พริกขี้หนู
 • ผักชี
 • น้ำปลา
 • ซอสปรุงรส
 • น้ำตาลทราย
 • เครื่องเคียง – แตงกวา มะนาว พริกโดด(พริกขี้หนู)

ขั้นตอนการทำ ข้าวผัดกากหมู

1 . เริ่มจากการทำกากหมูกันก่อนเลย นำมันหมูแข็ง 500 กรัม ใส่หม้อ หรือ กระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำลงไปประมาณ 1/2 ถ้วย เจียวไปเรื่อย ๆ

ข้าวผัดกากหมู

2 . เจียวจนมันหมูคายน้ำมันออกมา จากมันหมูแข็งจะค่อย ๆ เปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองทอง ก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ ส่วนน้ำมันหมูที่ได้จากการเจียวกากหมูก็อย่าเพิ่งทิ้งไปนะคะ ให้ตั้งพักไว้จนน้ำมันเย็น จากนั้นนำใส่ภาชนะ เก็บแช่ตู้เย็น ไว้ใช้ผัดกับข้าวเป็นเมนูอร่อยอื่น ๆ ได้อีกเพียบเลย

3 . เตรียมหั่นและซอยผักทุกอย่างเตรียมไว้ ไม่ว่าจะเป็น กระเทียม , หอมแดง , รากผักชี และพริกขี้หนู

4 . ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู แล้วใส่ผักทุกอย่างที่เราหั่นเตรียมเมื่อซักครู่นี้ ลงไป ผัดจนได้กลิ่นหอม

5 . ใส่ข้าวสวยแช่เย็น และกากหมูลงไปผัดให้เข้ากัน

6 . ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปรุงเสร็จสาดกระเทียมเจียว ลงไปเพิ่มสอีกหน่อย

ข้าวผัดกากหมู

7 . จัดใส่จาน โรยกากหมู แบบจุก ๆ แต่งด้วยผักชีสักหน่อย เคียงด้วยแตงกวา มะนาว และพริกโดด คือที่สุด

Tips

 • ข้าวสวย – ควรแช่เย็น การใช้ข้าวสวยแช่เย็น มาผัดทำให้ข้าวเป็ดเม็ดเรียงสวยไม่หัก หรือรวมเป็นเนื้อเดียวกัน
 • กากหมู – ควรเจียวเอง เพราะส่วนใหญ่ซื้อแบบสำเร็จมา จะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เหม็นหืน

ขอบคุณสถานที่ : โชว์รูม Hooth พระราม 9


มันหมู … ทำอะไรได้บ้าง ?

 • มันหมู สามารถนำไปทำเป็นน้ำมันหมู เพื่อประกอบอาหารได้ เหมาะกับการนำไปทอดอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูง ทำให้การใช้น้ำมันหมูประกอบอาหารนั้น ช่วยให้อาหารกรอบและน่าทานมากขึ้นอีกด้วย
 • สามารถนำไปต้ม นำไปรวนจนแห้ง และทอดต่อ เพื่อทำเป็นอาหารทานเล่นอย่าง “กากหมูทอด” ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ มันในตัวหมู ไม่ได้มีเพียงแค่ส่วนเดียว แต่ยังสามารถแยกเป็นมันชนิดต่างๆ ที่มาจากส่วนต่างๆ ของตัวหมูได้อีกมากมาย ซึ่งมีทั้งหมดดังนี้

 1. มันแข็ง แยกเป็นมันแข็งไหล่หน้า และสะโพกหลัง มีสีขาว เป็นส่วนที่ขึ้นออกจากส่วนสะโพกหลัง และส่วนไหล่หน้า นิยมนำไปใช้เจียวเป็นน้ำมัน หรือใช้ทำสินค้าแปรรูปต่างๆ เช่น กุนเชียง ไส้กรอก ฮ่อยจ๊อ ขนมจีบ เป็นต้น
 2. มันแข็งสัน เป็นมันที่ออกมาจากส่วนของสันหลัง และสันนอกหมู ส่วนใหญ่จะหนาเสมอกันทั้งแผ่น เหมาะสำหรับทำไส้ซาลาเปา ฮ่อยจ๊อ ขนมจีบ แต่ที่คุ้นตาที่สุดก็คงจะเป็นการนำไปหั่นเป็นทรงลูกเต๋า เพื่อใช้ย่างบนกระทะปิ้งย่างนั่นเอง
 3. มันเปลว มีสีครีมขาว ใช้เจียวเพื่อทำน้ำมันเจียว ไม่มีกลิ่น สด ออกมาจากส่วนหน้าท้องของหมู เป็นน้ำมันหมู สามารถนำไปใช้แทนน้ำมันพืชได้
 4. มันพื้นท้อง เป็นมันที่ออกมาจากส่วนสามชั้น และหน้าท้อง มีสีขาวครีม ไม่มีกลิ่น ไม่มีเมือก นิยมนำไปใช้ทำสินค้าแปรรูป เช่น กุนเชียง หมูยอ เป็นต้น
 5. มันคอ หรือ มันแดง เป็นมันส่วนที่มาจากคอหมู ลักษณะจะมีเนื้อติด มันปนเนื้อ เหมาะสำหรับทำไส้กรอกอีสาน เป็นต้น

และมันหมู ยังจัดว่าเป็นอาหารสุขภาพชั้นเยี่ยม ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพอีกด้วย เพราะมันหมูเป็น 1 ในชิ้นส่วนอาหาร ที่สามารถทานแบบคีโตได้ นำไปทำเป็นน้ำมันหมูได้ และน้ำมันหมูนั้น เป็นกลุ่มไขมันดีที่ชาวคีโตควรทาน ซึ่งแนะนำให้ทานในสัดส่วนประมาณ 30% ก็จะดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก

มันหมู มีดี แต่อย่ากินเพลิน ถึงแม้ว่าเราจะได้รุ้ว่ามันหมูไม่ได้ไร้ประโยชน์อย่างที่คิด นอกจากจะสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายแล้ว ยังมีประโยชน์มากมายต่อร่างกายอีกด้วย จนถึงขั้นจัดเป็นอาหารสุขภาพ แต่ควรที่จะบริโภคในปริมาณที่พอดี ไม่ควรบริโภคมากเกินไป อาจจะทำให้แคลอรี่ในร่างกายมากเกินไปและส่งผลเสียต่อหลอดเลือดได้นะคะ

ข้อมูล – https://www.pitchameat.com/


Story : เนื้อทอง ทรงสละบุญ
Photo : วาระ สุทธิวรรณ
Style : แชร์ สวนผัก

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram @kindeeyuudeeth
Tiktok @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่