มะม่วง น้ำปลาหวาน

เปรี้ยวปาก อยากกิน น้ำปลาหวาน อาการนี้มันห้ามยาก นึกอยากกินมะม่วงเปรี้ยว พอดีเดินตลาดได้มะม่วงเบามาด้วย แต่เดี๋ยวจะเข็ดฟันเกินไป ทำเครื่องจิ้ม คู่กันหน่อยแล้วกัน แซ่บ พูดเลย เชื่อมั๊ยทำไปกลืนน้ำลายไป จะบอกว่าทำไม่ยากค่ะ แป๊บเดียวได้กิน มาดูกันเลย

น้ำปลาหวาน

ส่วนผสม
น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
น้ำปลา 50 กรัม
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งฝอย 30 กรัม
กุ้งแห้งเนื้อ ปั่นหรือโขลก 50 กรัม
หอมแดงซอย ตามชอบ
พริกขี้หนูซอย ตามชอบ

เริ่มค่ะ เตรียมหม้อใส่น้ำตาลปี๊บ กะปิ น้ำปลา

นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนนะคะ คนจนละลายเข้ากันดี

ใส่กุ้งแห้งเนื้อป่น และกุ้งแห้งฝอยตัวเล็ก ๆ ลงไป เพิ่มเท็กซ์เจอร์ในการรับประทาน จัดว่าเด็ด

ใส่หอมแดงซอย และพริกซอย ตามชอบได้เลยค่ะ

Tip

  • ใส่โหลหรือภาชนะ ใส่ตู้เย็นเก็บได้นานเป็นเดือน
  • ถ้าจะเก็บไว้ทานอย่าเพิ่งโรยหอมแดง และพริกขี้หนูสดนะคะ เพราะจะทำให้เสียไวได้ค่ะ จะทานค่อยโรยดีกว่า
  • จิ้มได้ กับผลไม้ตามชอบ แนะนำ ตะลิปลิง ชมพู่ลูกเล็กสีแดง (ชมพู่พลาสติก) สตรอเบอร์รี่ เป็นต้น
  • เพื่อเพิ่มอรรถรสในการกิน เตรียมกะละมังใส่น้ำกับน้ำแข็ง แล้วแช่ผลไม้ที่เราต้องการจิ้มลงไป กรอบ ๆ เย็น ๆ อร่อยสุด

เคล็ด (ไม่) ลับ กับ “วิธีเลือกซื้อ กุ้งแห้ง ”

กุ้งแห้ง เป็นอาหารแห้งชนิดหนึ่ง โดยการทำให้แห้งเพื่อป้องกันการเน่าเสียของอาหารและสามารถเก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น หรือการถนอมอาหาร นั่นเองค่ะ

ส่วนขั้นตอนการทำ แบบวิถีชาวบ้าน เริ่มจากการนำกุ้งมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้พอแห้ง จากนั้น นำไปต้มในน้ำเกลือ หรือหมักเกลือไว้แล้วจึงนำไปต้มในน้ำ จนสุกดี แล้วจึงนำออกมาตากแดดให้แห้งสนิท แกะเปลือกกุ้งออก (หรือบางแห่งก็ไม่แกะ) ก็จะได้กุ้งแห้งตามต้องการ

กุ้งแห้ง ถือเป็นอีกหนึ่งวัตุดิบ ที่หลายบ้านซื้อเก็บไว้ เพื่อทำเมนูอาหารจานเด็ด หลากหลายเมนู หรือจะนำมากินเล่นเปล่าก็ได้ การเลือกซื้อจากคำบอกเล่า คือ ให้เลือกตัวกุ้งแห้ง ที่มีสีส้มสด ตัวสวย ๆ กินดีอยู่ดี หาวิธีง่าย ๆ เพื่อเลือกกุ้งแห้งอย่างมีคุณภาพ มาให้ลองสังเกตกันค่ะ

  1. สังเกตสีของกุ้งแห้ง จะต้องต้องมีสีส้ม ที่เหมือนกุ้งสดจริง ๆ ทราบหรือไม่ กุ้งแห้งทีมีสีสด หรือสีจัดเกินไป นั่นก็เพราะว่า เกิดจากการย้อมสี เพื่อลวงว่าเป็นกุ้งแห้งใหม่ ทำให้ไม่สามารถสังเกตได้ยาก ว่าผลิตใหม่หรือผลิตนานแล้ว ถ้าไม่มั่นใจ ให้ลองหยิบตัวกุ้งมาดูที่ส่วนท้อง เพราะส่วนนี้จะอุ้มสีไว้เยอะมาก ถ้าเกิดว่ามีการย้อมสีจริง สีจะกองอยู่ที่ท้องกุ้ง หลีกเลี่ยงในการซื้อนะคะ
  2. กุ้งแห้งคุณภาพดี ดูอย่างไร ให้ลองหยิบขึ้นมา แล้วจับดู จะต้องนิ่มพอประมาณ ไม่แห้งมากเกินไป เพราะถ้า ตัวกุ้งที่แข็งมาก มักจะผ่านกระบวนการทำให้แห้ง เช่น อบแห้ง เป่าแห้ง หรือตากแดดเป็นเวลานาน ทำให้รสชาติด้อยลง และเสี่ยงเป็นเชื้อรา
  3. ห้ามซื้อ กุ้งแห้ง ที่มีลักษณะซีดขาว มีจุดสีดำ ๆ หรือมีเศษร่วงก้นถุงเยอะ ๆ เพราะกุ้งเหล่านี้มีเชื้อราปะปนมา อาจทำให้เกิดอันตรายหลังการนำไปรับประทาน

การเก็บรักษา : ควรเก็บใส่ถุงมัดให้แน่น หรือ ภาชนะที่ปิดสนิท แล้วนำเข้าตู้เย็น

ประโยชน์ของกุ้งแห้ง 

  • กุ้งแห้ง 100 กรัม ให้พลังงาน 253 กิโลแคลอรี่
  • กุ้งแห้ง 100 กรัม มีแคลเซียมถึง 2,305 มิลลิกรัม สามารถเป็นอาหารเสริมแคลเซียม ป้องกันภาวะกระดูกพรุนได้ เป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่ไม่สามารถจะดื่มนมได้ มีโปรตีน 51.7 กรัม มีคาร์โบไฮเดรต 0 กรัม และ ไขมัน 3.4 กรัม 

ที่มา – wikipedia


Story : เนื้อทอง ทรงสละบุญ
Photo : กรานต์ชนก บุญบำรุง
Style : แชร์ สวนผัก

ดูเมนูอาหารอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่

ติดตามกินดีอยู่ดีที่ https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH