เก็บองุ่นอย่างไรให้อยู่ได้นาน

ถึงแม้ว่าจะเก็บองุ่นในตู้เย็นอย่างดี ผ่านเวลาไปไม่กี่วันน้ององุ่นก็เริ่มออกอาการผิวเริ่มเหี่ยว จากลูกแน่น ๆ เด้ง ๆ เริ่มมีอาการอ่อนแรง ถึงจะรีบทานอย่างไรก็ทานไม่เคยทันจนหมดพวงซักที จะมี วิธีเก็บองุ่น วิธีไหนบ้างที่สามารถยืดอายุความสดใหม่ เต่งตึงออกไปได้นาน วันนี้ บ้านและสวนกินดีอยู่ดี มีคำตอบมาให้ค่ะ

วิธีเก็บองุ่น

ถ้าพูดถึงวิธีเก็บองุ่นแบบปกติที่มักจะทำกันก็คือจับเข้าตู้เย็นทั้งพวง หรือเด็ดออกเป็นลูก ๆ ใส่กล่องพลาสติกแช่ไว้เพื่อให้ง่ายต่อการทานใช่มั้ยคะ แต่ทั้ง 2 วิธีที่กล่าวมาข้างต้น กลับไม่ทำให้องุ่นพวงอร่อยของเราอยู่สดเต่งตึงได้นานเท่าที่ควร เหตุผลนั้นก็เพราะว่า การเก็บองุ่นแบบทั้งพวงนั้นจะดึงเอาน้ำและความชุ่มชื้นจากลูกไปเลี้ยงให้ก้านให้ยังสดต่อไปได้ ลูกองุ่นเลยเหี่ยวลงไปเรื่อย ๆ ทุกวันจนไม่น่าทาน ส่วนอีกวิธีหนึ่งที่เก็บโดยเด็ดองุ่นออกเป็นลูก ๆ วิธีนี้องุ่นก็เหี่ยวเร็วเช่นกันเนื่องจากมีรอยช้ำจากการดึงนั้นเอง

วิธีเก็บองุ่น

1 . เมื่อได้องุ่นมาแล้วยังไม่ต้องล้างนะคะ เปลี่ยนจากการเด็ดเป็นลูก ๆ เป็นการใช้กรรไกรตัดทีละลูก

วิธีเก็บองุ่น

2 . ให้เหลือก้านและขั้วติดมาด้วยในลักษณะนี้ วิธีการเก็บแบบนี้จะหลีกเลี่ยงการช้ำจากการดึงได้ รวมไปถึงยังมีขั้วและก้านติดอยู่เพื่อไม่ให้ความชุ่มชื้นจากลูกองุ่นถูกถึงออกไประหว่างแช่เพื่อรอรับประทาน

3 . เมื่อตัดจนหมดพวงแล้วก็นำองุ่นไปเก็บในกล่องพลาสติก ดดยปูกระดาษทิชชูแบบหนารองก้น เพื่อใช้ซับความชื้นภายในกล่อง จากนั้นเรียงองุ่นลงไปได้เลย สามารถวางช้อนทับกันได้ แต่ไม่แนะนำให้เรียงจนเบียดมากเกินไป ไม่อย่างนั้นแล้วองุ่นจะช้ำ และเน่าเร็วได้ค่ะ เมื่อเรียงจนเต็มกล่องให้ใช้กระดาษทิชชูแบบหนาปิดทับหน้าอีกรอบด้วยสาเหตุเดิมนั้นคือการซับความชื้นภายในกล่องนั้นเอง จากนั้นก็นำกล่องไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาได้เลย แค่นี้ก็ยืดอายุองุ่นให้สดต่อได้นานหลายอาทิตย์แล้วค่ะ เมื่อถึงเวลาทาน ค่อยนำออกมาล้างนะคะ

คราบสีขาวบนผิวขององุ่น อันตรายไหม ทานได้หรือเปล่า ?

น่าจะเคยเจอกันบ้างกับคราบขาว ๆ ที่เกาะอยู่บนผิวองุ่น พยายามจะล้างออกทุกครั้งก่อนรับประทาน จนเกิดสงสัยว่าคราบนี้มันมาจากไหน ใช่ยาหรือเปล่า หรือจะเป็นสารเคมีอื่นกันแน่นะ เลยเลือกที่จะล้างออกดีกว่าเพื่อความแน่ใจ แต่รู้หรือเปล่าว่าคราบขาว ๆ ที่ว่านี้แท้จริงแล้วคือ ” แว็กซ์ ” ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือจะเรียกว่า “นวล” ก็ได้ ซึ่งผลไม้หลายประเภท ก็มีการสร้างนวลขึ้นมา เพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำและป้องกันแมลง หลังจากการเก็บเกี่ยว นวลบนผิวผลไม้ก็จะค่อย ๆ หายไป พร้อมกับความสดใหม่ของผลไม้นั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นคราบขาวบนผิวองุ่น ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ไม่จำเป็นต้องขัด ถู ให้ออกจนหมดเกลี้ยง ทานได้แน่นอนจ้า


Story : อรญา ไตรหิรัญ

Photo : วาระ   สุทธิวรรณ

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่