แสบมือจากพริก แก้ยังไงดีให้หายขาด

ก่อนจะได้ทานอาหารจานอร่อย รสแซ่บซี้ดโดนใจ ก็ต้องผ่านขั้นตอนการหั่นพริกก่อน ซึ่งขั้นตอนนี้ไม่ว่าจะหั่นน้อย หรือหั่นมากก็ต้องมีอาการแสบมือเป็นของแถมมาด้วยเสมอ ล้างมือด้วยสบู่ก็แล้ว อดทนก็แล้ว ความแสบของแถมการเตรียมวัตถุดิบอย่างพริกก็ไม่ลดน้อยลงเลย วันนี้กินดีอยู่ดีมีวิธีแก้อาการ แสบมือจากพริก มาฝากกันถึง 4 วิธี จะใช้อะไรเป็นตัวช่วยแก้อาการนี้ได้บ้างตามไปดูกันค่ะ

แสบมือจากพริก

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมในวันนี้ก็มี 4 อย่าง สำหรับการแก้อาการแสบมือจากพริก นั้นก็คือ เกลือแกง , นม , น้ำซาวข้าว และน้ำมัน ซึ่งทั้ง 4 อย่างนี้สามารถนำมาแก้ไขอาการแสบร้อนมือจากพริกได้ทั้งนั้น อยู่ที่ว่าตอนที่มีอาการจะมีส่วนผสมไหนใกล้มือ สามารถเลือกใช้ได้ตามความสะดวกได้เลยค่ะ

4 วิธีแก้อาการแสบมือจากพริก

แสบมือจากพริก

วิธีแรกใช้เกลือ

เริ่มกันด้วยเครื่องปรุงพื้นฐานที่ไม่ว่าบ้านไหนก็ต้องมีติดครัวไว้นั้นก็เกลือแกงนั้นเองค่ะ เมื่อเสร็จจากการหั่นพริกแล้วความแสบมือเริ่มออกฤทธิ์ ให้ใช้เกลือแกงประมาณ 1 ช้อนชา โรยลงมือ แล้วเริ่มถูไปมาอย่างเบามือ ไม่จำเป็นต้องออกแรงถูแรงๆนะคะ เดี๋ยวจะแสบยิ่งกว่าเดิม จากนั้นก็ไปล้างมือด้วยน้ำสะอาดได้เลย อาการแสบมือจากพริกจะบรรเทาลงได้ค่ะ หรือจะใช่มือในน้ำผสมเกลือก็ช่วยลดอาการแสบได้เช่นกัน

แสบมือจากพริก

วิธีที่สอง ใช้นม

จะนมรสจืด รสหวาน หรือรสผลไม้ก็ได้นะคะ เมื่อหั่นพริกเสร็จจนได้อาการแสบมือมาเป็นของแถมเรียบร้อยแล้ว ให้ล้างมือด้วยนม นำกะละมังมารองนมแบบในภาพได้นะคะ เพื่อจะได้ล้างซ้ำๆแบบไม่เปลืองนม เมื่อเริ่มรู้สึกว่าความแสบลดน้อยลงแล้ว ก็ล้างมืออีกครั้งด้วยสบู่และน้ำสะอาดได้เลย

แสบมือจากพริก

วิธีที่สาม ใช้น้ำซาวข้าว

คนโบราณชอบบอกว่าน้ำซาวข้าว เป็นไปได้ก็ไม่อยากให้ทิ้งเพราะเค้าทำหน้าที่ต่อได้อีกเพียบเลย และอาการแสบร้อนจากพริกน้ำซาวข้าวก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้อาการแสบลดน้อยลงได้ เมื่อเริ่มมีอาการแสบมือจากการหั่นพีริกแล้ว ให้แช่มือในน้ำซาวข้าวประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าอาการจะเริ่มลดน้อยลง จากนั้นก็ล้างทำความสะอาดมือตามปกติได้เลย

แสบมือจากพริก

วิธีที่สี่ ใช้น้ำมัน

วิธีสุดท้ายใช้น้ำมันอะไรก็ได้นะคะที่มีอยู่ในครัว ถามว่าจำเป็ฯต้องใช้น้ำมันใหม่มั้ย ใช้น้ำมันที่เก็บไว้ในถ้วยได้หรือเปล่า คำตอบคือได้ค่ะ น้ำมันอะไรก็ได้ที่หาได้ในบ้านสามารถใช้ได้หมด เมื่อมีอาการแสบมือจากพริก ให้ชโลมมือด้วยน้ำมัน ถูให้ทั่วทุกซอก ชโลมทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยสบู่และน้ำสะอาด อาการแสบมือจากการหั่นพริกจะลดน้อยลงแล้วค่ะ

แล้วทำไมเราถึง แสบมือจากพริก และทำไมตัวช่วยทั้ง 4 อย่างข้างต้นถึงช่วยลดอาการได้

พริกซอย

ทำไมเราถึงรู้สึกแสบร้อนจากการหั่นพริก

ปกติถ้าไม่เริ่มหั่น การสัมผัสพริกแค่ผิวด้านนอกไม่ได้ทำให้เรารู้สึกแสบร้อย แต่เมื่อเริ่มหั่นหรือทุบพริกเมื่อไหร่ อาการแสบร้อนก็มาทักทายทุกครั้ง นั้นก็เพราะว่าบริเวณไส้พริกที่มีสีขาว และบริเวณแกนกลางทั้งหมดของพริก (จริง ๆ ที่เม็ดพริกเองก็มีเช่นกันแต่ปริมาณหน่อยกว่า ) มีสารที่ชื่อว่า ” Capsaicin “ ซึ่งเป็นสารจำพวกน้ำมันหอมระเหย มีฤทธิ์เป็นด่าง ที่ทำให้เกิดความแสบร้อน รวมไปถึงทำให้เผ็ดร้อนเวลาทานพริกค่ะ

แล้วทำไมตัวช่วยทั้ง 4 ที่ถึงช่วยบรรเทาอาการ แสบมือจากพริก ได้

สาร Capsaicin ตัวการที่ทำให้เกิดอาการแสบร้อน สามารถละลายหายไปได้ด้วยน้ำมัน ไขมัน กรด และแอลกอฮอลล์ และการล้างมือด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ๆ ไม่สามารถล้างสารดังกล่าวออกไปจากผิวเราได้ พอรู้สาเหตุและวิธีแก้แล้วนอกจากอาการแสบร้อนที่มือ ยังสามารถประยุกต์ใช้ไปแก้อาการแสบปาก ตอนทานอาหารรสเผ็ดได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งเวลา และ ปริมาณของวัตถุดิบที่นำมาบรรเทาอาการนั้นสามารถเพิ่มขึ้นได้ตามความเผ็ดของพริกแต่ละชนิด


Story : อรญา ไตรหิรัญ

Photo : วาระ สุทธิวรรณ

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่