ยืดอายุกะหล่ำปลีด้วยไม้จิ้มฟัน

เวลาซื้อกะหล่ำปลีมาทั้งหัวแต่เอาเข้าจริงแบ่งมาใช้แค่นิดหน่อย ส่วนที่เหลืออยู่ก็เก็บเข้าตู้เย็นไปเฉย ๆ ผ่านไปไม่กี่วัน ใบด้านนอกของกะหล่ำปลีก็เริ่มเหี่ยว สีเริ่มเปลี่ยนเป็นดำคล้ำดูไม่น่าทานเอาซะเลย ซื้อมา 1 หัวไม่เคยได้ใช้จนหมดลูกซะที วันนี้ บ้านและสวนกินดีอยู่ดี มี วิธีเก็บกะหล่ำปลี ที่จะมาช่วยยืดอายุให้อยู่สดกรอบนานหลายสัปดาห์ แถมยังคงรสหวานจากธรรมชาติต่อไปได้ ด้วยของใช้ใกล้ตัวอย่างไม้จิ้มฟันที่จิ๋วแต่แจ๋วกันค่ะ

วิธีเก็บกะหล่ำปลี

1 . เมื่อซื้อกะหล่ำปลีมาแล้วยังไม่ต้องล้างทำความ สะอาด สังเกตดูที่ก้าน หากมีรอยแต้มด้วยปูนแดงหรือตรวจดูแล้วก้านค่อนข้างแข็ง ให้ใช้มีดค่อย ๆ ปาดส่วนนั้นออก ระวังอย่าให้ถึงขั้ว จากนั้นเสียบไม้จิ้มฟันลงไปที่ก้าน 3 ชิ้นให้มีความลึกพอประมาณ โดยมีระยะห่างเท่า ๆ กัน

2 . ใช้กรรไกรตัดปลายไม้จิ้มฟันส่วนที่เกินมาออก ให้คงเหลือประมาณ 0.5 เซนติเมตร

วิธีเก็บกะหล่ำปลี

3 . จากนั้นนำกะหล่ำปลีเก็บใส่ถุงซิปล๊อค รูดปากถุงให้สนิทดี สามารถเปลี่ยนภาชนะสำหรับเก็บผักในตู้เย็นอย่างอื่นได้ตามสะดวก ไม่ว่าจะเป็นถุงแกงหรือกล่องพลาสติก ขอแค่ปิดภาชนะนั้นให้มิดชิดก็พอ

4 . นำไปแช่ในตู้เย็นช่องสำหรับแช่ผัก-ผลไม้  เมื่อต้องการนำออกมาปรุงอาหาร จึงนำออกมาล้าง หากใช้ครั้งเดียวไม่หมด สามารถตัดแบ่งเฉพาะส่วนที่ต้องการได้ ส่วนที่เหลือเก็บใส่ถุง หรือภาชนะที่มิดชิดและแช่ไว้ตามเดิม เมื่อเวลาผ่านไปบริเวณที่ถูกมีดตัดแบ่ง อาจมีเปลี่ยนสีเป็นดำ คล้ำไปบ้าง แต่ความสดกรอบของกะหล่ำปลีนั้นอยู่เหมือนเดิมค่ะ

ทำไม วิธีเก็บกะหล่ำปลี ด้วยไม้จิ้มฟันนี้ ถึงช่วยยืดอายุกะหล่ำปลีได้

เพราะการปักไม้จิ้มฟันลงไปที่ก้านของกะหล่ำปลีนี้ เป็นการทำลายกระบวนการแบ่งเซลล์ของกะหล่ำปลีหลังการเก็บเกี่ยว เมื่อเซลล์ไม่ทำงาน กะหล่ำปลีของเราก็สดอยู่ได้นานต่อเนื่องหลายสัปดาห์ นอกจากความสดกรอบของใบแล้วหากเก็บกะหล่ำปลีแบบไม่เสียบก้าน ยังทำให้รสชาติอร่อยค่อย ๆ จืดจางลง เพราะกะหล่ำปลีจะดึงเอาสารอาหารที่หลงเหลืออยู่ไปใช้ในการพยายามเติบโตนั้นเอง นอกจากกะหล่ำปลีแล้วยังสามารถใช้วิธีการยืดอายุด้วยไม้จิ้มฟันนี้ กับผักกาดแก้วได้เช่นกันค่ะ

วิธีเก็บกะหล่ำปลี

กะหล่ำปลีเลือกอย่างไรให้ได้รสอร่อย

หลายต่อหลายครั้งที่สุ่มหยิบกะหล่ำปลีมาจากแผง เพราะเคยคิดว่าหัวไหนก็เหมือน ๆ กัน แต่พอนำกลับมาปรุงอาหารกลับไม่ได้รสชาติที่เคยรับประทาน จืดชืด ไม่มีรสหวานอ่อน ๆ จากธรรมชาติเหมือนที่เคยได้ทานเลย แล้วจะเลือกกะหล่ำปลีอย่างไร ? ให้ได้หัวที่อร่อย วันนี้กินดีอยู่ดีเอาเคล็ดลับการเลือกซื้อกะหล่ำปลีแบบง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ ว่าต้องสังเกตตรงไหนบ้าง ไปดูกัน !

  • ดูที่แกน กะหล่ำปลีที่มีรสชาติอร่อย ขนาดของแกนกลาง ควรมีขนาดประมาณเหรียญ 10 บาท หรือ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ 2.5 เซนติเมตร
  • ดูที่ใบ กะหล่ำปลีที่สดใหม่ เพิ่งเก็บมาได้ไม่นาน จะมีใบอ่อน ห่อหุ้มหัวอยู่ด้านนอก เพราะหากเก็บกะหล่ำปลีมาซักพักแล้ว ใบอ่อนตรงนี้ก็จะค่อย ๆ หลุดออกไป และควรเลือกกะหล่ำปลีหัวที่มีใบห่อตัวกันแน่น ใบกรอบไม่เหี่ยว หัวมีสีเขียวสด ลองหยิบดูให้พอมีน้ำหนัก ไม่เบาหวิว
  • เลือกทานให้ตรงตามฤดูดีที่สุด จากที่เห็น เราแทบไม่เคยเห็นกะหล่ำปลี หายหน้าหายตาออกไปจากแผงผักที่ตลาดเลย แต่กะหล่ำปลีก็มีฤดูที่มีผลผลิตออกตามธรรมชาติของเขาเหมือนกับผักชนิดอื่น ซึ่งฤดูนั้นก็คือ ฤดูหนาว นั้นเอง การซื้อให้ตรงกับช่วงเวลานั้น ก็เพื่อหลีกเลี่ยงการตกค้างของสารเคมี ที่ใช้สำหรับเร่งการเติบโตของผัก ให้ออกผลผลิตนอกฤดูนั้นเองค่ะ เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น ก่อนนำผักไปทานควรล้างให้สะอาดก่อนทุกครั้งนะคะ

story : อรญา ไตรหิรัญ

photo : ศุภกรณ์ ศรีสกุล

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่