วิธีทำสเต็กไก่ย่างบนกระทะ ย่างกี่นาทีถึงได้ความสุกกำลังดี

สเต็กไก่ย่าง ก็อร่อยได้ ถึงแม้ครัวบ้านเราจะไม่ได้เอื้อต่อการมีเตาย่างแบบใช้ถ่าน ตัดเรื่องความหอมถ่านออก กระทะใบเก่งก็สามารถใช้ย่างไก่ออกมาอร่อยได้เหมือนกัน แล้วจะต้องย่างกี่นาที มีเคล็ดลับความอร่อยอะไรบ้าง มาค่ะ วันนี้กินดีอยู่ดี จะมาเผยเคล็ดลับกัน

1 . ตั้งกระทะบนเตาให้ร้อน แนะนำให้ใช้ความร้อนอยู่ที่ 260 ° C หรือไฟแรง วางชิ้นไก่ด้านที่มีหนังลงย่างก่อน เมื่อหนังโดนความร้อน ไขมันจากหนังไก่จะออกมาทำให้ไก่ย่างไม่ติดกระทะแบบไม่ต้องใส่น้ำมันเพิ่ม แถมยังเป็นการรีดน้ำมันส่วนเกินออก ได้หนังไก่ที่มีความกรอบ หอม น่ากินขึ้นอีกด้วย หากย่างไก่ส่วนอื่นที่ไม่มีหนังไก่ติดมาด้วยใช้เทน้ำมันลงกระทะเล็กน้อย ตั้งไฟให้น้ำมันร้อนปานกลางแล้วค่อยเริ่มนำไก่ลงย่าง

สเต็กไก่ย่าง

2 . ใช้เวลาย่างไก่ข้างละ 5 – 7 นาที ในระหว่างย่างนี้สามารถใช้ฝามาปิดครอบไว้ เป็นการอบไก่ให้อุณหภูมิคงที่ ความหอมจากการย่างอบอวลอยู่ด้านใน

3 . เมื่อย่างจนด้านที่เอาลงกระทะก่อนสุกแล้ว พลิกไก่อีกด้านย่างต่อ โดยใช้เวลา 5 – 7 นาทีเท่า ๆ กัน ปิดฝาครอบไว้ระหว่างย่างได้

สเต็กไก่ย่าง

4 . เมื่อครบเวลา ลองใช้มีดผ่าดูเนื้อไก่ที่สุกแล้วจะเปลี่ยนสีเป็นสีขาว ไม่มีสีชมพูปน อยู่เลย วิธีหั่นไก่ให้ไม่เหนียว คือใช้มีดหั่นขวางแนวกล้ามเนื้อจะช่วยทำให้ได้ไก่ที่นุ่มขึ้นได้


Story : อรญา ไตรหิรัญ

Photo : วาระ สุทธิวรรณ

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่