ฟูซิลลี ผัดเปรี้ยวหวานใส่ลิ้นจี่

มาเปลี่ยนเมนูกับข้าวธรรมดา ๆ ที่ไม่ว่าบ้านไหนก็ต้องเคยจัดขึ้นโต๊ะมาแล้ว อย่างเมนู ผัดเปรี้ยวหวาน ให้น่าทาน น่าอร่อยมากยิ่งขึ้นกันค่ะ จากเคยเป็นจานกับข้าว กินดีอยู่ดีขอเปลี่ยนสัญชาติด้วยการนำมาผัดกับเส้นฟูซิลลี นำความเปรี้ยวอมหวานของเมนูเบสิค ให้กลายเป็นซอสรสอร่อย ทานคู่กับพาสต้า เพิ่มกิมมิคอีกนิดดด ด้วยการใส่ลิ้นจี่ เพิ่มความหอมขึ้นอีกขั้น ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ต้องเทใจให้เมนูนี้อย่างแน่นอนค่ะ ถ้าอย่างนั้นตามไปดูวิธีการทำได้เลยยย !

วัตถุดิบเมนูผัดเปรี้ยวหวานใส่ลิ้นจี่ (สําหรับ 2 ที่)

เส้นฟูซิลลี 150 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นใหญ่ 50 กรัม
พริกหวาน 3 สีหั่นใหญ่ 60 กรัม
มะเขือเทศหั่นใหญ่ 60 กรัม
กุ้งสดแกะเปลือก 180 กรัม
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
ลิ้นจี่ 6 ลูก
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผงปาปริก้า
พริกไทยดํา
ผักสลัดฟิลเลซ์และใบพาร์สลีย์ สําหรับตกแต่ง

วิธีทำ

ต้มเส้นฟูซิลลีให้สุก โดยใส่น้ำสะอาดในหม้อ ใส่เกลือลงไปนิดหน่อยแล้วตั้งไฟให้น้ำเดือด จากนั้นใส่เส้นฟูซิลลีตามลงไป ต้มทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จนเส้นสุก จากนั้นตักเส้นฟูซิลลีออกมาใส่ในน้ำเย็นทันที เพื่อระงับไม่ให้เส้นสุกไปมากกว่านี้ เมื่อเส้นเย็นลงแล้วให้เทใส่กระชอน สะเด็ดน้ำแล้ว คลุกน้ำมันพักเส้นฟูซิลลีไว้

ผัดเปรี้ยวหวาน

ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไป เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนแล้วจัดการใส่กุ้ง , พริกหวาน ,หอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศ ที่หั่นเตรียมไว้แล้วตามลงไป จากนั้นเริ่มผัดในกระทะให้ทุกอย่างพอสุก จากนั้นก็ใส่ลิ้นจี่ ตามด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และตามด้วยพระเอกของเรา นั้นก็คือเส้นฟูซิลลีที่ต้มสุกแล้ว ลงไปผัดต่อ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ปรุงรสด้วยผงปาปริก้า พริกไทยดํา น้ำตาลทราย ชิมรสชาติให้มีทิศทางไปที่เปรี้ยวนำ หวานตาม

ผัดเปรี้ยวหวาน

เรียบร้อยแล้วก็จัดจาน เสิร์ฟด้วยผักสลัดฟิลเลซ์ ประดับด้วยใบพาร์สลีย์เล็กน้อยพอให้สวยงาม เท่านี้ก็ได้เมนูที่คุ้นเคยอย่าง ผัดเปรี้ยวหวาน ที่มาในรูปลักษณ์ใหม่ น่าทานขึ้นกว่าเดิมเพียบเลยค่ะ

ทำไมต้องใส่เกลือเวลาต้มเส้นพาสต้า

ต้มเส้นทีไร ต้องโรยเกลือลงไปด้วยทุกครั้ง ไม่ใช่เพราะทำให้น้ำเดือดได้เร็วขึ้น ไม่ได้ช่วยล๊อกสีให้สดเหมือนการต้มผัก แต่การเติมเกลือลงไปในหม้อต้มเส้นพาสต้านั้น ก็เพื่อที่ใช้ประโยชน์จากน้ำต้มเส้นต่อ เช่นการนำน้ำต้มเส้นไปทำ stock ต่อ ชาวอิตาลีบอกว่าน้ำต้มเส้นจะมีแป้งส่วนเกินจากเส้นละลายอยู่ ทำให้เมื่อนำไปทำซอส เนื้อซอสจะเคลือบเส้นได้ดีกว่า และการเติมเกลือช่วยให้เส้นมีรสชาติที่ดีขึ้นอีกด้วย


สูตร : น้องนุชพญาผึ้ง @nirnara
Story – Stylish : pattypitchaya
Photo : อุ้ม เชาวนปรีชา

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram @kindeeyuudeeth
Tiktok @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่