บานอฟฟี่ ขนมอร่อย แบบไม่ง้อเตาอบ

อยากเริ่มทำขนมง่าย ๆ ด้วยตัวเอง จะเริ่มจากเมนูดีนะ ที่ไม่ยุ่งยาก อร่อยง่าย แบบไม่ต้องง้อเตาอบ เมนูนั้นก็คงหนีไม่พ้น บานอฟฟี่ ขนมที่รวมเอาทุกทุกชาติที่ประกอบกันแล้วอร่อยชัวร์ด้วยวัตถุดิบหาง่าย มือใหม่หัดทำขนมก็เริ่มทำตามได้ง่าย ๆ มีกำลังใจทำเมนูที่ยากขึ้นต่อแน่นอนค่ะ วันนี้กินดีอยู่ดีเอา วิธีทำบานอฟฟี่ แบบง่ายมาก ๆ มาฝากค่ะ หยุดกังวลเรื่องอุปกรณ์เบเกอร์รี่ที่ยังไม่พร้อม เพราะเมนูนี้ไม่ว่าครัวจะเป็นรูปแบบไหนก็ทำตามได้แน่นอนจ้า

วิธีทำบานอฟฟี่

ส่วนผสมตัวฐาน
แครกเกอร์ 150 กรัม
เนยเค็ม (ละลาย) 70 กรัม

ส่วนผสมคาราเมล
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
นมข้นหวาน 130 กรัม

ส่วนผสมวิปครีม
วิปครีม 200 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 15 กรัม
กลิ่นวนิลา 1/4 ช้อนชา

ส่วนผสมอื่นๆ
กล้วยหอม
ผงโกโก้
ใบไทม์ 

วิธีทำบานอฟฟี่ ฉบับไม่ใช้เตาอบ

วิธีทำบานอฟฟี่

1 . บดแครกเกอร์ให้ละเอียด บ้านไหนสะดวกใส่เครื่องปั่นก็ได้ ระวังอย่าปั่นจนละเอียดเกินไปด้วยนะคะ หรือจะใช้วิธีแบบบ้าน ๆ คือเทแครกเกอร์ใส่ถุงพลาสติกซิปล๊อค ปิดปากถุงให้สนิทดี จากนั้นใช้ไม้นวดแป้ง หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่ที่บ้านมี นวด คลึง จนแครกเกอร์แตกละเอียด

2 . นำเนยเค็มไปละลายด้วยไมโครเวฟ โดยหั่นเนยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดเท่า ๆ กันเพื่อง่ายต่อการละลายในเวลาน้อยนิด จากนั้นนำเนยใส่ในภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ นำเนยก้อนจิ๋วใส่เวฟ จับเวลา 20 – 30 วินาทีด้วยไฟกลาง หากครบกำหนดเวลาแล้วเนยยังละลายไม่หมด สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้อีกครั้ง แต่ต้องหมั่นนำเนยออกมาดูว่าละลายจนหมดแล้วหรือยัง อย่าเวฟจนเนยไหม้นะคะ

วิธีทำบานอฟฟี่

3 . คลุกเคล้าเนยกับแครกเกอร์ที่บดเตรียมไว้ก่อนหน้านี้ ใช้พายตะล่อม ให้ทั้งสองส่วนผสมเข้ากัน เช็คดูว่าได้ที่หรือยังจากเนื้อสัมผัสให้เนื้อก็ฐานเปียกคล้ายกับทราย ไม่แฉะจนเกินไป แนะนำว่าค่อย ๆ ใส่เนยละลายลงไปทีละนิด ถ้าเนื้อฐานยังแห้งเกินไปจึงค่อย ๆ เติมเนยลงไป

4 . มาถึงขั้นตอนการทำคาราเมล ซึ่งเป็น ขั้นตอนที่สำคัญมาก!! เพราะต้องใจเย็นนะคะ ห้ามใจร้อนโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้น้ำตาลที่เราละลายไหม้แล้วเกิดรสขม ถ้าพลาดขั้นตอนนี้ต้องทิ้งอย่างเดียวเลยนะคะ อย่าดันทุรัง ขั้นตอนการทำคาราเมลเริ่มจากใส่น้ำตาลและเกลือลงหม้อ ใช้ไฟกลางไปทางอ่อน และ อย่าคนโดยเด็ดขาด !! ให้ใช้วิธีกลิ้งหม้อไปมา หรือใช้การเขย่าแทน เพราะจะทำให้น้ำตาลตกผลึก พอได้กลิ่นหอมและสีที่ต้องการแล้ว ให้ใส่นมข้นลงไปแล้วคนให้เข้ากันดี พักไว้ให้เย็นสนิท

วิธีทำบานอฟฟี่

5 . ในส่วนของการทำวิปครีมบีบหน้า ให้ผสมวิปครีม ไอซิ่ง และกลิ่นวนิลาลงไปจะได้รสมัน หอมและหวานปลายลิ้น จากนั้นก็เริ่มตีให้ขึ้นฟูได้เลย

**วิปครีมต้องเย็นจัดนะคะ**

6 . ตีวนไปเรื่อย ๆ จนวิปครีมตั้งยอดแบบนี้เลย เป็นอันใช้ได้ค่ะ

วิธีทำบานอฟฟี่

7 . เมื่อเตรียมส่วนประกอบทั้งหมดเสร็จแล้วก็ถึงเวลา ประกอบร่างกันค่ะ ขั้นตอนแรกใส่ฐานแครกเกอร์ที่ผสมกับเนยลงไปเป็นเลเวลแรก

8 . ตามด้วยกล้วยหอมที่หั่นเป็นแว่น จะใส่เยอะใส่น้อยก็ตามชอบได้เลยค่ะ

9 . ต่อด้วยราดคาราเมลลงไปฉ่ำ ๆ

วิธีทำบานอฟฟี่

10 . จบด้วยการบีบวิปครีมรสละมุนลงไป

11 . น่าตาดีมาก น่ากินสุด ๆ เลย ><

12 . ปิดท้ายด้วยการโรยผงโกโก้ และแต่งด้วยใบไทม์ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เท่านี้เมนูขนมหวานที่ไม่ต้องง้อเตาอบอย่างบานอฟฟี่ก็น่ารักขึ้นเยอะเลย ของอร่อยพร้อมเสริฟ์แล้วค่ะ !

ช่องทางการติดตามกินดีอยู่ดี
Facebook : https://www.facebook.com/KindeeyuudeeTH
Instagram : @kindeeyuudeeth
Tiktok : @kindeeyuudeeth
ติดตามสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่นี่