บทความที่คุณอาจจะสนใจ

ปอกเปลือกขิงง่าย ๆ ด้วยช้อน

11 June 2024

เสียวมือทุกครั้งเวลาต้องปอกเปลือกขิง วิชาการใช้มีดยิ่งไม่ค่อยคลอง วันนี้มี วิธีปอกขิง แบบไม่มีใครต้องเจ็บตัวเปลือกเกลี้ยงถูกใจด้วยของใช้ในครัว

วิธีทำให้มะระไม่ขม

วิธีทำให้มะระไม่ขม

10 June 2024

หลายคนบอกว่ารออายุเยอะก่อนถึงกินมะระได้สบายไร้รสขม แต่ตอนนี้เราสามารถกินมะระได้แบบไร้รสขมด้วยเคล็ดลลับ วิธีทำให้มะระไม่ขม

ต็อกบกกี ซอสฮันนี่บัตเตอร์

อาหารเกาหลีทานเล่น

ต็อกบกกี ซอสฮันนี่บัตเตอร์ หรือ ซอสเนยน้ำผึ้งในภาษาไทย ถ้าย้อนกลับไปในช่วง 7-8 ปีที่แล้ว ประเทศเกาหลีมีผลิตภัณฑ์ชิ้นหนึ่งที่ได้รับกระแสอย่างล้นหลาม ซึ่งนั่นก็คือ มันฝรั่งทอดกลิ่นฮันนี่บัตเตอร์ ถ้าใครยังจำกันได้ ตอนนั้นขนมตัวนี้ฮิตมากถึงขั้นขาดตลาดกันเลยทีเดียว ทำให้กลายเป็นกระแสฮันนี่บัตเตอร์ฟีเว่อร์เกิดขึ้นมา อาหารหรือขนมหลายๆ อย่างถูกดัดแปลงทำเป็นรสชาติ ฮันนี่บัตเตอร์ กันเต็มไปหมด และอีกหนึ่งในบรรดาวัตถุดิบที่หนีไม่พ้นก็คือ “ต็อก” หรือเส้นแป้งสีขาว อาหารหลักของชาวเกาหลี ตัวต็อกเป็นแป้งที่แทบจะไม่มีรสชาติ แต่มีความนุ่มหนึบ สามารถนำมาทำได้ทั้งเมนูคาว หวาน และก็ถูกนำมาทำเป็นอาหารทานเล่นอย่าง ต็อกบกกี ซอสฮันนี่บัตเตอร์ ด้วยเช่นกัน วิธีการทำไม่ยาก สามารถลองทำตามที่บ้านกันได้เลยค่ะ วัตถุดิบ เส้นต็อกสำเร็จรูป 200 กรัมซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะเนยจืด 1/2 ถ้วยน้ำผึ้ง 1/2 ถ้วยน้ำมันสำหรับทอด วิธีทำ ขั้นตอนแรกให้ตั้งเตา เอาใส่เนยลงในหม้อปล่อยให้เนยค่อยๆ ละลาย ตามด้วยน้ำผึ้ง ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองเล็กน้อย รสชาติของต็อกบกกี ซอสฮันนี่บัตเตอร์ นี่จะต้องเน้นไปที่ความหอมหวานของน้ำผึ้งและเนย ตัดกับรสชาติเค็มๆ นิดๆ ของซอสถั่วเหลือง เคี่ยวซอสไปเรื่อยๆ จนเริ่มเหนียว […]

ผัดมะเขือยาว

อาหารจีนกับข้าว

พาทำอาหารจีน ผัดมะเขือยาว สูตรนี้ไม่ใส่เนื้อสัตว์ หลายคนทำแล้วไม่น่าทาน เพราะผัดแล้วมะเขือยาวดำคล้ำ เนื้อเละ ไม่น่ารับประทาน ครั้งนี้ กินดีอยู่ดี มีเคล็ดลับดี ๆ มาบอกค่ะ ว่าผัดอย่างไร?? ถึงสียังสวย เนื้อไม่เละ ผัดมะเขือยาว ขั้นตอนการทำ เริ่มจากหั่นมะเขือยาวเป็นชิ้น ขนาดตามชอบ แช่น้ำเกลือไว้สักพัก ประมาณ 5 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง สะเด็ดน้ำพักไว้ สับกระเทียม ซอยพริก เตรียมไว้ นำมะเขือยาวลงทอดแค่พอผิวตึง ๆ สุกนิดหน่อย ตักขึ้นพักไว้ เริ่มผัด ใส่น้ำมันนิดหน่อยผัดพริกกระเทียมพอหอม ใส่มะเขือยาวทอดลงไป ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ จบด้วยใบโหระพา หอม … หอม พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ จะทานคู่กับข้าวต้ม หรือข้าวสวย ได้หมดเลยค่ะ Tips มะเขือยาว สีสวย ไม่ดำ มะเขือยาว ช่วยหุ่นฟิต ฟื้นฟูหัวใจ มะเขือยาว เมื่อสุกจะมีรสหวานกว่ามะเขือชนิดอื่น จึงเป็นที่นิยมทั้งเมนูผัด แกงเผ็ด และกินผลสดแกล้มน้ำพริก แม้ดูเผินๆ จะเป็นอาหารธรรมดา แต่หากรู้ลึกถึงสรรพคุณ หลายคนอาจต้องประหลาดใจ […]

ยำไข่ดาว  

อาหารไทยกับข้าว

พาทำเมนูไข่ สุดแซ่บ ยำไข่ดาว ขอหน่อยอยากเติมโปรตีนแบบรสจัดจ้าน แบบเครื่องจัดเต็ม พาทำเมนูไข่ สุดแซ่บ ยำไข่ดาว ขอหน่อยอยากเติมโปรตีนแบบรสจัดจ้าน แบบเครื่องจัดเต็ม พร้อมแล้วก็ลุย!! ยำไข่ดาว   ขั้นตอนการทำ ทอดไข่ดาว ให้สุก ชอบแบบไข่ขาวกรอบ ๆ ก็จะทอดในน้ำมันเยอะ ๆ และร้อนจัด หั่นผักเตรียมใส่ลงไปในน้ำยำ มีหอมแขก ขึ้นฉ่าย และมะเขือเทศ ทำน้ำยำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว น้ำตาลมะพร้าว และพริกตำ ใส่ลงไป ชิมรสตามชอบ ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยเครื่องของเรา มีหมูบด กับกุ้งลวกสุก หั่นไข่ดาวเป็นชิ้น ขนาดตามชอบ ใส่ไข่ดาวลงไปในน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ กินไข่ไก่ ดีอย่างไร? ไข่ไก่ เป็นแหล่งโปรตีนสมบูรณ์ (Complete Protein) คือมีกรดอะมิโนที่จำเป็น (Essential Amino Acids) อยู่ครบถ้วนในปริมาณที่พอเหมาะ ไข่ไก่ 1 ฟอง […]

ชวนเที่ยวงาน SME Festival Thailand ครั้งที่ 2 ณ องค์พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม

25 May 2024

สมาพันธ์SMEไทยจังหวัดนครปฐมร่วมกับจังหวัดนครปฐม เชิญชวนทุกท่าน เที่ยวงาน SME Festival Thailand ครั้งที่ 2 ณ องค์พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม ตั้งแต่วันที่ 24 ถึง 31 พฤษภาคม 2567 เป็นครั้งแรกของชาวจังหวัดนครปฐมมีจัดการรำ บวงสรวง เปิดเมืองแห่งความศรัทธา ของชาวจังหวัดนครปฐมจากพี่น้อง 7 อำเภอ ช่วงเย็น พิธีเปิด อย่างยิ่งใหญ่สุดอลังการ จัดโต๊ะอาหาร แบบ ไทยโอมากาเสะเชฟ Table ชื่อดัง มารังสรรค์เมนู พื้นถิ่นจากวัตถุดิบ นครปฐม เพิ่มมูลค่า อาหาร เรียกว่า เป็นการเปิดเมืองวัฒนธรรมอาหารยุคใหม่ แห่งนครปฐม ภายในงาน 7 วัน มีสินค้า SME ทั้งของกินของใช้ มาออกร้าน มากกว่า 300 ร้านค้า และในแต่ละวัน มีการแสดงวัฒนธรรมชาติพันธุ์และโชว์ของดีของเด่น เรื่องราวที่น่ารู้ UNCEEN จาก 7 […]

มะยงชิดชีสพาย

อาหารฝรั่งของหวาน

เข้าสู่ฤดูกาลของ มะยงชิด พาทำเมนูขนมหวานสุดฮิต ไม่ง้อเตาอบ “มะยงชิดชีสพาย” เมนูผสมผสานผลไม้ไทยตามฤดูกาล ทำง่ายมากบอกเลย มะยงชิดชีสพาย ส่วนผสมแครกเกอร์ 200 กรัมเนยจืด ละลาย 150 กรัม.ครีมชีส 250 กรัมนมข้น 120 กรัมน้ำมะนาว 60 กรัม.เจลาตินผง 7 กรัมน้ำเปล่า 35 ml. .มะยงชิด ขั้นตอนการทำ เริ่มจาก ทุบหรือบดแครกเกอร์ให้ละเอียด ใส่เนยละลายลงไปคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่พิมพ์ เพื่อรองเป็นฐาน มาปอก มะยงชิดกันค่ะ แยกสวยๆ ไว้สำหรับแต่งหน้าขนม ส่วนที่เหลือเอามาหั่นเป็นเส้นๆ ไว้ผสมกับเนื้อครีมชีส ทำตัวครีมกันค่ะ ตีครีมชีสให้อ่อนตัวซะก่อน ต่อด้วยการเติมนมข้นหวาน และน้ำมะนาว ลงไป ผสมให้เข้ากันดี จึงละลายเจลาตินใส่ลงไป แล้วคนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่เนื้อมะยงชิดหั่นเส้นลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน ตักใส่พิมพ์ตามชอบ นำไปแช่ตู้เย็น จนเซ็ตตัว แต่งหน้าด้วยมะยงชิดชิ้นโตๆ แช่ให้เย็นจัดๆ พร้อมทานแล้วค่ะ ไขคำตอบ…..แฝดคนละฝา มะยงชิด […]

กระเทียมตุ๋นน้ำมันมะกอก

21 May 2024

เกี๊ยวผักโขมอบชีส

21 May 2024

บัวลอยกล้วยบวชชี

21 May 2024

Smoothie Bowl

21 May 2024

เคพกู๊สเบอร์รี่

21 May 2024